Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

Hội Thầy thuốc trẻ Yên Bái ứng dụng khoa học - công nghệ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

22/05/2024 15:06:17 Xem cỡ chữ Google
Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát huy vai trò xung kích của các thầy thuốc trẻ, thời gian qua, Hội Thầy thuốc trẻ (TTT) tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

hi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp khám sàng lọc bệnh lao cho người dân xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn

Đầu tháng 3/2024, tôi có dịp được tham gia cùng đoàn công tác Chi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh trong Chương trình tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp khám sàng lọc bệnh lao cho người dân xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn. Tại buổi khám đã có trên 200 người dân địa phương được đo mạch, huyết áp, khám lâm sàng, chụp X.quang, điện tim, xét nghiệm đờm trực tiếp, đo chức năng hô hấp, tư vấn, giáo dục sức khỏe và phát thuốc miễn phí. 

Các trường hợp có biểu hiện bệnh lao được các thầy thuốc Bệnh viện Phổi tỉnh lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp bệnh lao được lập hồ sơ, bệnh án, quản lý điều trị theo quy định của Chương trình chống lao quốc gia. Ông Đoàn Văn Ngà, thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn phấn khởi cho biết: "Tôi thỉnh thoảng ho, tức ngực, khó thở may mà có đoàn bác sĩ tình nguyện về khám sức khỏe tại địa phương tôi được kiểm tra kỹ càng sức khỏe và được cấp phát thuốc miễn phí. Tôi cảm ơn nhiều lắm!”.  

Cùng với chương trình tại xã Đồng Khê, vừa qua Chi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh cũng phối hợp với Chi hội TTT Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên tổ chức hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên. Tại đây, trên 300 người dân đã được khám bệnh, cấp  thuốc và tư vấn sức khoẻ miễn phí. 

Cùng với chương trình tình nguyện, các TTT Bệnh viện Phổi tỉnh cũng luôn tích cực ứng dụng khoa học để nghiên cứu đề tài, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2023, Chi hội TTT Bệnh viện Phổi đã có 3 đề tài: Đánh giá kết quả xét nghiệm Gen Xpert trong dịch rửa phế quản của bệnh nhân nghi lao; Nâng cao nhận thức của người dân bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải về bệnh lao; Tiết kiệm văn phòng phẩm tại Bệnh viện. Cả 3 đề tài đã được Bệnh viện nghiệm thu và đưa vào ứng dụng thực tế. 

"Năm 2024, Chi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh tiếp tục thực hiện 4 đề tài: Đánh giá giáo dục sức khỏe của người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Nhận xét đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của Bệnh nhân lao phổi đái tháo đường đang điều trị tại Bệnh viện Phổi; Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng, đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính để đưa vào ứng dụng tại Bệnh viện” - bác sỹ Nguyễn Thành Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, Chủ tịch Chi hội TTT Bệnh viện Phổi tỉnh cho hay. 

Hội TTT tỉnh hiện có 19 chi hội, tại các đơn vị, với 1.134 hội viên, chiếm 31,1% nhân lực của ngành y tế. Phát huy vai trò xung kích, tiên phong, thời gian qua, các chi hội TTT tỉnh đã triển khai mạnh mẽ phong trào "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng". Trong năm 2023, các chi hội đã huy động các nguồn lực tổ chức 39 chương trình khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 7.417 lượt người, siêu âm 1.797 người, điện tim cho 1.356 người. 

Nổi bật là hoạt động của các chi hội, trung tâm y tế các huyện: Trấn Yên, Yên Bình, Lục Yên, Văn Chấn và các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh, đã khám sàng lọc lao cho 14.476 người dân trên địa bàn tỉnh, phát hiện, thu dung điều trị 30 bệnh nhân lao, 146 bệnh nhân lao tiềm ẩn; sàng lọc trẻ 537 trẻ có nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ; tham gia khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Hồ Bốn và xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải…

Bên cạnh đó, Hội TTT tỉnh còn triển khai hiệu quả phong trào "TTT học tập, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học". Năm 2023, đã có 74 đề tài, sáng tạo kỹ thuật cấp cơ sở đã được Hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cơ sở thông qua, góp phần triển khai 92 kỹ thuật mới (78 cùng tuyến, 14 vượt tuyến) nổi bật như: chụp động mạch não số hóa xóa nền; chụp và can thiệp lấy huyết khối động mạch não số hóa xóa nền; chụp, nong và đặt stent điều trị hẹp động mạch ngoài sọ (mạch cảnh, đốt sống), nội sọ số hóa xóa nền… 

Đội ngũ TTT của các đơn vị còn tham gia trực tiếp vào công tác chuyển đổi số (CĐS) của ngành y tế. Trong năm 2023 đã có 4 đơn vị triển khai bệnh án điện tử là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Các TTT tại các đơn vị cũng ứng dụng CĐS trong việc kê đơn thuốc điện tử liên thông lên hệ thống đơn thuốc quốc gia; liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí; tra cứu căn cước công dân trong khám chữa bệnh…

Ông Hoàng Tuấn Linh, Tổng thư kí Hội đồng TTT tỉnh cho biết: "Thời gian tới, Hội TTT tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp: nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) bám sát vào công tác chuyên môn, chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, vị trí việc làm hướng tới phục vụ nhân dân, vì nhân dân; tăng cường phối hợp nghiên cứu, ứng dụng KHCN giữa các chi hội trực thuộc, rộng hơn là các hội thành viên Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh và các sở, ban, ngành để các giải pháp, sáng kiến có phạm vi áp dụng rộng rãi, có chất lượng chuyên môn cao; tích cực tuyên truyền, phát động, đẩy mạnh các phong trào nghiên cứu ứng dụng KHCN tới toàn thể các hội viên, có cơ chế, chính sách khuyến khích các hoạt động này; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực xã hội trong việc nghiên cứu, ứng dụng KHCN...”. 

Ứng dụng KHCN cũng là 1 trong 7 nhiệm vụ trọng tâm mà Hội TTT tỉnh thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX về "Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, thích ứng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từng bước phát triển nền kinh tế số, xã hội số", góp phần từng bước nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

42 lượt xem
1