Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English
Xem thêm tin >>

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội trả lời Phùng Thị Đào

Câu hỏi:

Tôi có con gái tên là Lý Thị Minh Nguyệt sinh năm 1990, bị dị tật do chất độc da cam, hiện nay về tâm lý cháu không được bình thường hay đi lang thang và không nói được. Về hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, còn mẹ già yếu là vợ Liệt sỹ? Vậy tôi kính đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra xác minh và tạo điều kiện cho con tôi được vào Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh để điều trị. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Qua kiểm tra, xác minh thông tin với chính quyền địa phương, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội trả lời như sau:

Đối tượng Lý Minh Nguyệt sinh năm 1990, địa chỉ tại Thôn 2, xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là đối tượng người khuyết tật nặng, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội mức 405.000đ/tháng theo Giấy xác nhận khuyết tật số hiệu 15/135/04351 ngày 26/9/2013 của Ủy ban nhân dân xã Động Quan.

Căn cứ Điều 25, Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội, bao gồm:

1. Đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bao gồm:

a) Đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 5 Nghị định này thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng;

b) Người cao tuổi thuộc diện được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội theo quy định của pháp luật về người cao tuổi;

c) Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

2. Đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp bao gồm:

a) Nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động;

b) Trẻ em, người lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú;

c) Đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều này tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội tối đa không quá 03 tháng.

4. Đối tượng tự nguyện sống tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội bao gồm:

a) Người cao tuổi thực hiện theo hợp đồng ủy nhiệm chăm sóc;

b) Người không thuộc diện quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, không có điều kiện sống tại gia đình, có nhu cầu vào sng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội.

 Căn cứ Khoản 1, Điều 45, Luật Người khuyết tật số 51/2010/QH12 ngày 17/06/2010 quy định “Người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội”.

Như vậy, đối chiếu với các quy định hiện hành đối tượng Lý Minh Nguyệt không thuộc đối tượng được tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội đã có ý kiến trả lời công dân!

Xem tiếp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h