Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

Australia cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

25/01/2021 15:24:36 Xem cỡ chữ Google
Sáng 25/1, Australia đã cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer mở đường cho chương trình tiêm chủng toàn quốc bắt đầu từ tháng tới.

Vaccine của Pfizer là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Australia.

Hôm nay (25/1), Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia (TGA) cấp phép tạm thời cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer. Đây là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép tại Australia. Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia cho biết, sau khi xem xét kỹ lưỡng và độc lập đối với hồ sơ vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer, cơ quan này khẳng định "vaccine đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và chất lượng cao theo đúng tiêu chuẩn cần thiết để sử dụng tại Australia”. Theo khuyến cáo của TGA, vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 có thể được sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, việc phê duyệt vaccine được thực hiện theo một quá trình nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo vaccine an toàn cho người dân:

"Tôi biết rằng vaccine này được xem xét theo một quá trình thông thường chứ không phải theo thủ tục khẩn cấp như ở một số quốc gia khác. Vaccine được Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia đánh giá theo một quá trình thông thường trước khi cấp phép chính thức. Cho đến lúc này, Australia là một trong vài quốc gia trên thế giới đã triển khai thủ tục nghiêm ngặt trước khi cấp cho vaccine này”.

Trong quá trình xem xét trước khi cấp phép cho vaccine này, TGA đã yêu cầu Pfizer cung cấp thông tin về hiệu quả lâu dài và tính an toàn từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra và sau khi được cung cấp ra thị trường. Vaccine của Pfizer đã chứng tỏ có thể ngăn ngừa Covid-19 tuy nhiên vẫn chưa biết liệu nó có ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh hay không.     

Không chỉ Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia mà Ủy ban tư vấn về vaccine, một ủy ban độc lập có chuyên môn trong các lĩnh vực khoa học, y tế và lâm sàng bao gồm đại diện cho người tiêu dùng cũng đã thông qua vaccine này.

Giấy phép sử dụng mà Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia công bố ngày hôm nay là giấy phép tạm thời có giá trị trong 2 năm. Trong quá trình này, TGA sẽ tiếp tục giám sát tính an toàn của vaccine tại Australia và nước ngoài và khẳng định sẽ hành động nếu xác định được các mối lo ngại về an toàn. Để đảm bảo tính an toàn của vaccine, TGA sẽ  tiến hành kiểm tra đánh giá từng lô vaccine trước khi được cung cấp tại Australia.

Theo thông báo của chính phủ Australia, dự kiến từ cuối tháng 2 tới, hơn 80.000 liệu vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer sẽ được cung cấp cho nước này để bắt đầu việc tiêm chủng. Cho đến nay, chính phủ Australia đã mua 10 triệu liều vaccine của Pfizer. Ngoài vaccine của Pfizer, Australia còn mua 53,8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và 51 triệu liều vaccine của Novavax và 25,5 triệu liều vaccine từ Chương trình tiếp cận vaccine COVAX. Cho đến lúc này, ngoài Pfizer, vaccine của AstraZenca cũng được cho sẽ sớm được cấp phép tại Australia những tháng tới.

 

(Theo VOV)

304 lượt xem