Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ấm áp những tấm lòng nhân ái

03/08/2022 08:10:00 Xem cỡ chữ
Xuất phát từ trái tim, lòng nhân ái trong mỗi con người, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Họ không quản ngại khó khăn, luôn muốn giúp đỡ, chia sẻ, sưởi ấm cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn.

Nhóm Thiện nguyện Tịnh Tâm phát suất cơm chay cho người cần.

Ngày mùng Một tháng 6 (âm lịch) vừa qua, hành động của nhóm bạn trẻ Thiện nguyện Tịnh Tâm phát những suất cơm chay 1.000 đồng cho những người cần trên tuyến đường Điện Biên, thành phố Yên Bái đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhiều người qua đường. 

Bạn Lâm Mai Trinh - Trưởng nhóm Thiện nguyện Tịnh Tâm chia sẻ: "Ngày hôm đó, chúng tôi đã phát 52 suất cơm chay gồm cả tráng miệng và nước uống cho những người cần. Để có những suất cơm này, chúng tôi đã kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè, các chủ cửa hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố đóng góp tiền, công sức để nấu những suất ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh. Chúng tôi cũng đã thống nhất là hình thức thiện nguyện nhưng không cho không mà sẽ bán với giá 1.000 đồng để những người khó khăn không mang cảm giác ngại ngần. Nhóm chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động này đều đặn vào ngày mùng Một âm lịch hằng tháng”. 

Hay Nhóm Kết nối trẻ với sứ mệnh "là một ống dẫn nước đưa nước từ sông, hồ đến những cánh đồng khô cạn”, đó là kết nối những tấm lòng nhân ái đến được nơi cần sẻ chia. Hơn 8 năm hoạt động, Nhóm đã kết nối xây dựng 86 ngôi nhà nhân ái; trên 200 trẻ em, người già neo đơn được bảo trợ hàng tháng và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: tiếp sức mùa thi, kết nối xây dựng điểm trường, công trình nước sạch, tặng quà, học bổng… 

Cháu H. ở phường Nam Cường, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Hàng tháng, cháu đều nhận được số tiền hỗ trợ 500.000 đồng, nhờ đó mà cháu có điều kiện học tập tốt hơn, gia đình cháu giảm bớt khó khăn hơn”. Để có kinh phí từ nhà tài trợ, Nhóm đã thực hiện việc chia sẻ các trường hợp trên trang fanpage của Nhóm, có đầy đủ thông tin và xác minh của địa phương. 

Đồng thời, Nhóm cũng xây dựng kế hoạch hỗ trợ theo lộ trình, cam kết từ nhà tài trợ, lập hồ sơ hỗ trợ, theo dõi, phân công cộng tác viên thực hiện bảo trợ và theo dõi. Gia đình và bản thân người được hỗ trợ cũng phải cam kết sẽ nỗ lực vượt qua hoàn cảnh cùng với sự bảo trợ, nếu phá bỏ cam kết sẽ ngừng hoạt động bảo trợ. Cam kết này được tính theo năm dựa trên kết quả học tập, thái độ, hành vi thay đổi của trẻ em và gia đình.

Cùng với các nhóm thiện nguyện tự phát, các cấp hội chữ thập đỏ cũng đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động thuộc lĩnh vực trợ giúp nhân đạo, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức và nhà hảo tâm tham gia như: Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” góp phần giảm bớt chồng chéo, trùng lặp, tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống; Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Chương trình "Ngân hàng bò”; "Nhà Chữ thập đỏ”, "Chợ Nhân đạo”, "Gian hàng Chữ thập đỏ”… 

Nhờ đó, trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động xây dựng được 146 "Ngôi nhà Chữ thập đỏ”; trao 464 con bò giống sinh sản; tặng 72.538 suất quà gồm tiền mặt và hàng hóa; phối hợp làm đường giao thông nông thôn, đường điện chiếu sáng nông thôn, hệ thống nước sạch, xây dựng điểm trường học vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... với tổng trị giá 82,4 tỷ đồng, trợ giúp cho 148.551 lượt người. 

Sẵn sàng sẻ chia, yêu thương và luôn tâm niệm "Hạnh phúc là cho đi và sẽ còn mãi”, bằng nhiều cách thức khác nhau, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã trở thành địa chỉ kết nối những trái tim yêu thương tới những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, trẻ em thiếu may mắn… góp phần giúp họ vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Yên Bái