Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trường Cao đẳng Yên Bái đẩy mạnh kỹ năng thực hành trong giáo dục nghề nghiệp

11/10/2024 15:48:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Yên Bái. Đây được coi là trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện tốt khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Yên Bái.

Giờ học thực hành pha chế đồ uống của sinh viên Khoa Văn hoá - Du lịch, Trường Cao đẳng Yên Bái.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, các em sinh viên Khoa Văn hoá - Du lịch, Trường Cao đẳng Yên Bái được thỏa sức luyện tập, sáng tạo, nâng cao các kỹ năng làm nghề tại giờ thực hành pha chế đồ uống. Để phục vụ các tiết thực hành này, nhà trường đã đầu tư rất nhiều trang thiết bị từ bàn, ghế, ly, cốc, nguyên liệu… cho đến việc trang trí không gian tại các phòng thực hành để giúp học sinh được tiếp cận nghề một cách gần gũi và dễ dàng nhất.

Em Hoàng Thị Hà - sinh viên Khoa Văn hoá - Du lịch, Trường Cao đẳng Yên Bái chia sẻ: "Em thấy tự tin hơn bởi những kiến thức được học không chỉ trên sách vở nữa mà em có thể làm và được thưởng thức chính sản phẩm của mình làm ra, để tự trau dồi, nâng cao kỹ năng làm nghề. Từ đó, em yêu nghề mà mình đã lựa chọn hơn, sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để học tập thật tốt, tay nghề chuyên môn vững vàng để sau khi ra trường có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường việc làm hiện nay”.

Hiện Trường Cao đẳng Yên Bái có mô đào tạo trên 1.000 học sinh, sinh viên chính quy và trên 300 học sinh, sinh viên các hệ đào tạo khác, trong đó có tới 20 mã ngành, cả hệ trung cấp và cao đẳng như: Kỹ thuật chế biến món ăn; nghiệp vụ nhà hàng, lễ tân; kỹ thuật pha chế đồ uống; khối nghệ thuật, du lịch... Đây đều là các mã ngành đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

Giúp học sinh được rèn nghề, vững vàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, Trường Cao đẳng Yên Bái đã thực hiện chương trình đào tạo theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành tới 70%. Em Lù A Cớ - sinh viên Lớp Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn K22, Trường Cao đẳng Yên Bái bày tỏ: "Ngoài việc học lý thuyết, em và các bạn thường xuyên được các thầy cô hướng dẫn tham gia các buổi thực hành, nâng cao được các kiến thức, kỹ năng đã học, giúp em tự tin hơn sau khi ra trường”.

Với phương pháp giảm lý thuyết, đẩy mạnh các hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế, thời gian qua, Trường Cao đẳng Yên Bái mở rộng, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp nhu cầu xã hội; gắn kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp, giúp kéo gần khoảng cách giữa sách vở và cuộc sống. Nhờ đó, 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm ổn định.

Ông Đặng Đình Thắng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Yên Bái cho biết, nhà trường đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên bằng việc thường xuyên tổ chức học tập, nâng cao trình độ, nhất là với những chuyên ngành mới; chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin giúp sinh viên dễ tiếp thu và nâng cao hiểu biết về môn học hơn. Nhà trường cũng luôn xác định việc học lý thuyết luôn đi đôi với thực hành, giảm lý thuyết hàn lâm, tăng thời lượng thực hành, áp dụng phương pháp dạy học tích cực để giúp học sinh dễ hiểu, dễ áp dụng những kiến thức, kỹ năng vào thực tế. Qua đó, nâng cao trình độ kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu thị trường, doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm cho người học.

Với cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư, chất lượng đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng cao, việc tăng cường thực hành trong phương pháp đào tạo của Trường Cao đẳng Yên Bái đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động qua đào tạo đang có xu hướng gia tăng. Đồng thời cũng là cơ hội để học sinh, sinh viên sau khi ra trường tìm kiếm được việc làm với nguồn thu nhập ổn định.

Ban Biên tập