Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học năm 2016 tại huyện Trấn Yên và Văn Yên

29/12/2016 21:30:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT- Chiều ngày 29/12, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học năm 2016 tại huyện Trấn Yên và Văn Yên.

Cùng đi với đoàn còn có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ.

Đoàn đã đến thăm Dự án Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng thử nghiệm cây măng tây xanh tại Thôn 2, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên do trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên chủ trì. Theo đó, cây măng tây bắt đầu được trồng thử nghiệm trên diện tích 0,3 ha tại thôn 2, thị trấn Cổ Phúc. Ban Chủ nhiệm dự án đã tiến hành tập huấn cho 2 hộ dân trực tiếp tham gia và 18 hộ dân trên địa bàn triển khai dự án về quy trình kỹ thuật trồng cây măng tây xanh. Giống măng tây xanh này được Ban Chủ nhiệm dự án kí hợp đồng mua hơn gần 6 nghìn cây giống loại UC-157F1.

Sau hơn 5 tháng trồng thử nghiệm, cây măng tây sinh trưởng tốt, các chỉ tiêu về sinh trưởng bước đầu cho thấy loại cây này có tốc độ sinh trưởng phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Yên Bái. Dự án cũng đã hoàn thành đúng tiến độ theo thuyết minh của đề tài.

Sau khi tham quan mô hình dự án, đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Ban Chủ nhiệm dự án cần theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng và phát triển của cây măng tây xanh trên địa bàn huyện Trấn Yên để có những đánh giá khách quan, chính xác, cụ thể về việc nhân rộng mô hình này ra tới các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Thăm dự án sản xuất rau an toàn tại xã Đại Phác, huyện Văn Yên.

Tại huyện Văn Yên, đoàn kiểm tra đã đến thăm Hợp tác xã Q&C nơi triển khai Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn tại xã Đại Phác.

Dự án đã hỗ trợ HTX Q&C xây dựng 01 nhà sơ chế đạt tiêu chuẩn quy định, dụng cụ sơ chế, hỗ trợ một số công trình phục vụ tưới tiêu cho  HTX.

Bên cạnh đó, Dự án đã  tổ chức tập huấn sản xuất ra an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật sơ chế, bảo quản, đóng gói sản phẩm cho các thành viên của HTX đồng thời  hỗ trợ HTX xét nghiệm mẫu nước, mẫu đất, mẫu rau an toàn…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi nhưng đến nay qua 3 vụ xây dựng mô hình “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị sản xuất rau an toàn” đã đạt những kết quả khả quan, dự án bước đầu thu được những kết quả bước đầu. HTX xã được chuyển giao các kiến thức về sản xuất, thâm canh các loại rau củ (bí đỏ, bí xanh, cà chua, rau, dưa chuột…) theo đúng quy trình kỹ thuật. Đáp ứng được nhu cầu sản phẩm: năng suất, chất lượng và an toàn. Bên cạnh đó,  HTX cũng đã xây dựng được hệ thống bao bì, nhãn mác, logo và đóng gói sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đến nay, sản phẩm của mô hình sản xuất đã và đang cung ứng cho  03 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, 03 cửa hàng rau an toàn tại thành phố Yên Bái và một số bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Văn Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh yêu cầu Ban chủ nhiệm đề tài cần phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, hướng dẫn HTX tham gia mô hình thu hái, sơ chế đúng kỹ thuật và tư vấn liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Văn Yên cần nhân rộng những mô hình tiên tiến do thanh niên làm chủ như HXT Q&C đồng thời có những biện pháp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn mà các hợp tác xã cũng như các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đang gặp phải nhằm kịp thời động viên, khuyến khích các mô hình khởi nghiệp do thanh niên làm chủ góp phần xây dựng quê hương Văn Yên ngày càng giàu mạnh.

 

Thanh Thủy