Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái đẩy mạnh triển khai hoá đơn điện tử

16/05/2022 15:28:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thông tư 78/2021/TT-BTC có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2022 khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này và của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Tại tỉnh Yên Bái, việc áp dụng hóa đơn điện tử đã và đang được triển khai đồng bộ giúp người nộp thuế nhận được những lợi ích lâu dài.

Ngành Thuế Yên Bái sẵn sàng hỗ trợ người nộp thuế trong việc chuyển đổi hoá đơn giấy sang dùng hoá đơn điện tử.

Việc áp dụng hoá đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế, từ đó giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi; đồng thời giúp doanh nghiệp giảm thủ tục hành chính liên quan tới hóa đơn, giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn…) và khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy. 

Triển khai hóa đơn điện tử là một trong các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan thuế cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Mang nhiều lợi ích chung cho xã hội, như: tiết kiệm chi phí, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng hoá đơn điện tử, chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh cần có chữ ký số; hóa đơn điện tử và bảo đảm việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua.

Theo ông Vũ Hồng Hải - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế tỉnh Yên Bái trong thời gian qua ngành Thuế Yên Bái đã phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền quy định Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123 trong đó tập trung tuyên truyền thời điểm áp dụng hoá đơn điện tử. Đồng thời ngành thuế gửi công văn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh về thời điểm áo dụng hoá đơn điện tử, vì vậy các doanh nghiệp đã chủ động trong việc đặt in hóa đơn giấy với số lượng vừa phải hợp lý đảm bảo đủ dùng đến thời điểm 1/7/2022 do đó số lượng hóa đơn giấy còn tồn chưa sử dụng tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh không còn nhiều.

Trong quá trình triển khai hoá đơn điện tử các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh có thể gặp phải những khó khăn như vướng mắc như: Việc lập và gửi tờ khai đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử, cách xác định đối tượng sử dụng hoá đơn điện tử có mã, không mã của cơ quan thuế, các lỗi khi lập hóa đơn như lập sai, điều chỉnh hóa đơn đã lập hoặc lỗi đường truyền… Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế, bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, thường xuyên thực hiện hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ bằng điện thoại, qua Zalo, và qua Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Ngoài ra để để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/NĐ-CP tại Tổng cục Thuế, Cục Thuế và các Chi cục Thuế thành lập Trung tâm Điều hành hóa đơn điện tử, để tiếp nhận, hỗ trợ, xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng gửi cho người nộp thuế, đảm bảo việc hỗ trợ 24/7 đến các doanh nghiệp.

Ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết đến thời điểm hiện nay Cục Thuế tỉnh Yên Bái tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo; Tổ thường trực BCĐ triển khai hóa đơn điện tử; Xây dựng quy chế hoạt động; kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tại các huyện, thị xã, thành phố thành lập BCĐ, Tổ triển khai hóa đơn điện tử các huyện, thị xã, thành phố, Xây dựng quy chế hoạt động; kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử.

Trong tháng 3/2022 tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế gửi Thông báo đến 100% các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về việc chuẩn bị chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/NĐ-CP trong tháng 4/2022. Tổ chức các Hội nghị tập huấn bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến cho trên 3.600 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh về các nội dung cơ bản về hóa đơn điện tử và phần mềm ứng dụng hóa đơn điện tử.

Tại tỉnh Yên Bái, tính đến ngày 20/4/2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 645 doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doạnh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công, đồng thời phát hành sử dụng 56.532 số hóa đơn điện tử.

Theo quy định thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022, do đó 100% các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, các nhân kinh doanh tỉnh Yên Bái phải thực hiện chuyển đổi áp dụng hoá đơn điện tử xong trước thời điểm này. Tuy nhiên để các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái có điều kiện làm quen với ứng dụng hóa đơn điện tử và để các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, có thời gian hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi hóa đơn điện tử, ngành thuế đã và đang triển khai một cách đồng bộ, kịp thời và hiệu quả những giải pháp nhằm hoàn thành việc triển khai hoá đơn điện tử trên địa bàn. Cùng với triển khai hoá đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn việc cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế và đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế và hoàn thuế điện tử… nhằm hỗ trợ một cách tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.