Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chỉ số năng lực canh tranh

Công bố chỉ số PCI 2023: Yên Bái tăng 12 bậc so với năm 2022

10/05/2024 14:09:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các địa phương trên cả nước.

Xếp hạng chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 của tỉnh Yên Bái

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự Lễ công bố.  

Theo bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước, với 65,99 điểm (tăng 2,9 điểm so với năm 2022), tỉnh Yên Bái xếp thứ 39/63 tỉnh, thành trên cả nước, tăng 12 bậc so với năm 2022.

Dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2023 là tỉnh Quảng Ninh; tiếp theo là các tỉnh: Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Tháp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu PCI và năm thứ 11 nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm. Các vị trí tiếp theo là Đà Nẵng, Đồng Nai, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Yên Bái xếp thứ 22 với điểm số 15,24.

Đây là bộ chỉ số được khởi xướng từ năm 2022 với ý nghĩa góp phần chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương vào thực hiện chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Xếp hạng chỉ số Xanh cấp tỉnh bao gồm 4 thành phần: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của BĐKH; Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; Vai trò lãnh đạo của chính quyền tỉnh trong bảo vệ môi trường; Chính sách ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Tiếp tục nâng cao chỉ số PCI và PGI là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp một cách thực chất; luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả việc cải cách hành chính, quan tâm tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp… với quyết tâm thúc đẩy môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, thân thiện với môi trường. 

0 lượt xem
Ban Biên tập