Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thực hiện lời căn dặn của Bác, người dân Văn Yên thi đua trồng Quế

23/10/2019 08:23:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Cách đây 61 năm - Ngày 25/9/1958, tại sân vận động Thị xã Yên Bái (nay là Thành phố Yên Bái), Bác Hồ đã nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Người khen ngợi những thành tích mà Đảng bộ, nhân dân đã phấn đấu đạt được. Người nhắc nhở đồng bào phải đoàn kết, thi đua, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống văn hóa mới để Yên Bái trở thành tỉnh khá nhất của các tỉnh miền núi.

Người dân xã Viễn Sơn huyện Văn Yên chăm sóc đồi quế

Đối với huyện Văn Yên, đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Thái, Mông, Kinh có cách làm rất thiết thực để cụ thể hóa lời Bác dạy trong đời sống hàng ngày. Được Bác chỉ dạy, dặn dò người dân Văn Yên đã tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, trú trọng trồng cây Quế, một loại cây thế mạnh của địa phương. Cây quế đã giúp nhiều người dân Văn Yên thoát khỏi đói nghèo và vươn lên làm giàu.

Từ lời căn dặn của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái về đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thì ở các xã có đông đồng bào dân tộc Dao của huyện Văn Yên đã xuất hiện những "Đồi Quế Bác Hồ" để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác; cũng từ đó mà phong trào trồng Quế ở huyện Văn Yên đã được duy trì từ năm này qua năm khác và lan rộng từ xã này sang xã khác… đã giúp cho huyện hình thành được vùng trồng Quế tập trung ở 8 xã trọng điểm với diện tích gần 25.000 ha và dần dần được trồng mở rộng ra ở tất cả 27 xã, thị trấn với diện tích Quế toàn huyện hơn 40.000ha. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã trồng mới được trên 2.000 ha quế. Huyện đã xây dựng được chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu Quế Văn Yên, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất được hình thành với những sản phẩm từ Quế, như tinh dầu Quế, trà Quế, đồ thủ công mỹ nghệ… đã góp phần tạo đầu ra ổn định cho cây Quế, nâng cao thu nhập cho người dân, không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn giúp người dân làm giàu từ cây Quế. Cho đến nay, cây Quế đã thật sự trở thành cây kinh tế chủ lực và là biểu tượng gắn bó lâu đời với văn hóa của người Dao Văn Yên. Cây quế đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện./.

Theo Trang TTĐT huyện Văn Yên