Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Đảm bảo an toàn giao thông dịp khai giảng năm học mới

02/09/2022 13:53:08 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh, tháng 9-2022 còn là Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các trường học cần các cơ quan chức năng, trường học và mỗi bậc phụ huynh, học sinh quan tâm.

Mô hình Cổng trường an toàn giao thông

Để triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”, lực lượng công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh. Đồng thời, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; tập trung vào các đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT trên địa bàn tỉnh; thông báo danh sách các học sinh, sinh viên vi phạm về các trường học để giáo dục và xem xét hình thức kỷ luật. Trong đó, chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vượt đèn đỏ; đi sai làn đường, phần đường; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy...

Ngành GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường nghiêm túc thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT trong ngày khai giảng; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ATGT phù hợp với từng cấp học cũng như phụ huynh, để nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn. Bên cạnh đó, ngành cũng yêu cầu các nhà trường phải quan tâm tới công tác đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường trong ngày diễn ra khai giảng, không để ùn tắc cục bộ, gây khó khăn cho các phương tiện khác lưu thông, dẫn tới va chạm giao thông, nhất là các trường nằm cạnh quốc lộ và tỉnh lộ. Ngoài ra, trong năm học mới 2022-2023, các trường tiếp tục xây dựng, phát huy hiệu quả các mô hình "Cổng trường ATGT” để học sinh nâng cao ý thức chấp hành ATGT.

Thầy giáo Tống Long Giang - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Nhà trường đã tuyên truyền nhắc nhở các em học sinh nghiêm chỉnh chấp hành Luật khi tham gia giao thông; tuyệt đối không uống rượu bia, không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…Các giáo viên chủ nhiệm cũng đã phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc tuyên truyền, giáo dục các em chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tránh xảy ra những tai nạn không đáng có trước thềm năm học mới."

Cùng với đó, ngành giao thông xây dựng phương án bảo đảm giao thông, nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đẩy mạnh kiểm soát hoạt động vận tải, nhất là các phương tiện vận tải đưa đón học sinh.

Chỉ còn ít ngày nữa, năm học mới sẽ bắt đầu. Vì thế, bên cạnh những giải pháp đang triển khai, các ngành chức năng, nhà trường, gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn trong việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, để mỗi ngày các em đến trường là một ngày vui.

141 lượt xem
Ban Biên tập