Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

28/01/2021 14:15:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 28/1/2021, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch covid-19

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 28/01/2021 đã phát hiện 02 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó bệnh nhân 1533 đã dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Yên Bái có 05 trường hợp (F1) tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1533, hiện nay đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn. Để kịp thời truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể như sau:

1.Triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 06/04/2020 của UBND tỉnh Yên Bái về việc điều chỉnh bổ sung Kế hoạch số 16/KH- UBND ngày 31/01/2020 của UBND; Kế hoạch số 70-KH/BCĐ ngày 21/3/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

2. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn chỉ đạo thực hiện ngay việc truy vết các trường hợp theo thông báo của ngành Y tế:

+ Đối với các trường hợp F1 thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

+ Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

+ Các trường hợp F3, F4... tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

+ Tiến hành phun khử khuẩn ngay tại khu vực các trường hợp F1 thường xuyên có mặt (nhà ở, nơi bán hàng, lớp học…)

Tuyên truyền, vận động những người có tiếp xúc với các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn thực hiện khai báo và cách ly y tế theo quy định.

3. Sở Y tế chỉ đạo công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất... sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các tình huống.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có tiếp xúc với các trường hợp F1 nghỉ học từ ngày 28/01/2020 và thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học. Khi có các trường hợp ho, sốt... báo ngay cho cơ quan y tế.

5. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan đảm bảo các điều kiện cần thiết tại khu cách ly tập trung số 1, số 2. Thực hiện nghiêm quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái tăng cường tuyên truyền vận động người dần có tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh dương tính tự giác khai báo y tế theo thông báo của Bộ Y tế. Tiếp tục tuyên tuyền người dân không chủ quan lơ là và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

7. Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tăng cường kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe, nhà ga, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn, cơ sở lưu trú... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

310 lượt xem
Ban Biên tập