Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thách thức lớn trong giải quyết việc làm năm 2017

28/02/2017 10:36:00 Xem cỡ chữ
Năm 2016, cả nước giải quyết việc làm cho khoảng 1.641 nghìn người, đạt 102,5% kế hoạch. Công tác giải quyết việc làm dù vượt chỉ tiêu nhưng đang đối diện nhiều khó khăn vì những thách thức đòi hỏi giải pháp đồng bộ, toàn diện.

Kết quả quan trọng

Dù đối diện nhiều khó khăn nhưng do đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tạo việc làm và phát triển thị trường xuất khẩu lao động, năm 2016 ngành LĐTBXH đã giải quyết việc làm cho khoảng 1.641 nghìn người, đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2016 là 2,30%, trong đó khu vực thành thị là 3,18%; khu vực nông thôn là 1,86%.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan cho rằng, kết qủa trên là do Bộ đã tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động. Theo dõi, nắm chắc cung - cầu lao động, diễn biến thị trường lao động trong nước; cập nhật tình hình lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, biến động lao động trong các doanh nghiệp; nắm bắt nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Năm qua Bộ đã triển khai quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm giai đoạn 2016 - 2025; đầu tư phát triển hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm công, hình thành mạng lưới các doanh nghiệp dịch vụ việc làm; tăng cường kết nối cung cầu lao động và hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động; đẩy mạnh cung cấp thông tin thị trường lao động và các hoạt động cung ứng các dịch vụ việc làm. Tổ chức hiệu quả các phiên giao dịch việc làm với tần suất tăng dần và hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách lao động, việc làm; phân tích xu hướng thị trường lao động để phục vụ cho định hướng đào tạo nghề và bố trí nhân lực hợp lý... Đặc biệt, Bộ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng “Đề án xác định thiệt hại, hỗ trợ khắc phục hậu quả và chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế”, nhằm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Thách thức lớn

Ngoài những thành tựu nói trên, Bộ LĐTBXH cũng nhận định công tác giải quyết việc làm, đặc biệt là việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường vẫn còn khó khăn. Ngoài ra, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu toàn ngành chưa được đầu tư đồng bộ; việc thực hiện chế độ báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành ở địa phương, đơn vị chưa tốt, ảnh hưởng đến việc nắm thông tin để kịp thời tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách cũng như những giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 của ngành LĐTBXH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tạo thêm được nhiều việc làm mới là vấn đề quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, số tạo việc làm thường xuyên cũng là thách thức lớn. “Quản lý hành chính phải nắm được cái này, tới đây phải làm sâu hơn, nắm được dữ liệu Bộ mình quản lý”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn trong nỗ lực tạo việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, về xuất khẩu lao động, gần đây một số thị trường lớn bị đóng băng nhưng với sự nỗ lực rất lớn, ngành đã đàm phán, ký kết và triển khai nhiều bản ghi nhớ, thoả thuận, mở ra cơ hội tạo việc làm và thu nhập cao cho lao động Việt Nam tại nhiều thị trường xuất khẩu trên khắp thế giới.

(Theo Báo Lao động)