Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Bác Hồ với Yên Bái

(10/09/2018)

Sáng 25/9/1958 Bác và phái đoàn Chính phủ đến dự mít tinh, nói chuyện với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái. Hôm đó đồng bào từ các nơi kéo về rất đông, đủ các thành phần. Ai cũng cảm động, vui sướng được nhìn thấy Bác, được nghe Bác nói. Bài nói chuyện của Bác có tác động to lớn đến tư tưởng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc bởi lẽ: Bác nói chuyện có nội dung thiết thực, nói đúng, nói trúng những vấn đề cơ bản trong thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân đang trăn trở suy nghĩ.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2018): Ký ức không phai mờ từ một bức ảnh quý

(10/09/2018)

CTTĐT - Thật tình cờ khi đến thăm gia đình cụ bà Lý Thị Khai, thôn Đồng Máy, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, chợt bắt gặp bức ảnh trong đó có Bác Hồ được lồng trong khung kính treo ở vị trí trang trọng nhất nhà. Tìm hiểu về bức ảnh, cụ bà Lý Thị Khai cho biết, đó là kỷ vật vô giá, niềm tự hào của gia đình, ghi lại kỷ niệm sâu sắc trong một dịp được gặp Bác Hồ của chồng bà, cụ ông Triệu Văn Đình.

Kỷ niệm 30 năm xếp hạng di tích cấp quốc gia đầu tiên của Yên Bái: Di tích Lễ đài Sân vận động thị xã Yên Bái, nơi Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Yên Bái ngày 25/9/1958

(10/09/2018)

Cho đến năm 1988, ở Yên Bái nói riêng và tỉnh Hoàng Liên Sơn nói chung chưa có một di tích nào được xếp hạng. Việc chậm lập hồ sơ xin xếp hạng di tích có nguyên nhân của nó.

Những phần thưởng cao quý của bác Hồ dành cho tập thể và cá nhân tỉnh Yên Bái

Những phần thưởng cao quý của bác Hồ dành cho tập thể và cá nhân tỉnh Yên Bái

(10/09/2018)

CTTĐT - 60 mùa Xuân đi qua. Tình cảm cao cả của Bác qua những phần thưởng Bác dành cho các tập thể và cá nhân mãi mãi là nguồn sức mạnh động viên lớn lao, là ánh sáng, dẫn dắt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Yên Bái vững vàng tiến bước trên con đường ấm no, hạnh phúc mà Người đã lựa chọn.

Bài nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958

(07/09/2018)

Tỉnh nhà có 10 dân tộc anh em. Trước khi bọn thực dân phong kiến chia rẽ chúng ta, chia rẽ các dân tộc, xúi giục dân tộc này hiềm khích oán ghét dân tộc khác để chúng áp bức bóc lột chúng ta. Nay chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ. Ví dụ: 10 dân tộc ở tỉnh nhà như 10 ngón tay. Nếu xoè 10 ngón tay mà bẻ từng ngón, như thế có dễ bẻ không? Nếu nắm chặt cả 10 ngón tay thì có bẻ được không? Nếu kẻ nào chia rẽ thì phải làm thế nào? Thì phải đập vào đầu chúng nó. Đó là điểm thứ nhất tại sao phải đoàn kết chặt chẽ giữa các dân tộc.

Bác Hồ về thăm Yên Bái

(27/03/2018)

Nhớ lại mùa Thu năm 1958, Yên Bái khi đó là một trong những tỉnh khó khăn nhất miền Bắc. Vừa mới giành được độc lập, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, là một tỉnh phần lớn địa hình là đồi núi, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, nạn du canh du cư, mê tín dị đoan còn nặng nề, cuộc sống của đồng bào nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vô cùng thiếu thốn. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương đã được quan tâm nhưng chưa sâu sát với tình hình thực tế... Trong lúc khó khăn ấy, Bác Hồ đã đến với Yên Bái. Nghe tin Bác đến, đồng bào các dân tộc ở mọi nơi trong tỉnh, từ huyện xa xôi, từ vùng núi hẻo lánh đã trèo đèo, lội suối, băng rừng để xuống thị xã Yên Bái lắng nghe lời dạy, lời chỉ bảo ân cần của Người.

Kỷ niệm 59 năm ngày Bác Hồ lên thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2017): Nhớ lời Bác ngày lên thăm Yên Bái

(27/03/2018)

Vậy là tròn 59 năm kể từ ngày Bác Hồ lên thăm, nói chuyện và căn dặn cán bộ lãnh đạo cùng nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2017). Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái được đón Bác về thăm. Cho tới giờ, vẫn không ai trong số những người được nghe Bác nói chuyện có thể quên được buổi sáng mùa thu năm Mậu Tuất ấy...

Nhớ ngày Bác Hồ Về thăm Yên Bái

(27/03/2018)

Buổi chiều ngày 23/9/1958, ngoài đường phố từ Lò Vôi đến bến phà Âu Lâu, khu vực Nam Cường được tin Bác đến thăm, bà con khu phố ra đường làm vệ sinh, khu vực ga Yên Bái được dọn dẹp và sửa sang sạch sẽ, gặp ai cũng thấy hồ hởi, phấn khởi. Mặc dầu nhà cửa của dân lúc ấy là tranh tre, nứa lá nhưng gia đình nào cũng dọn dẹp ngăn nắp, không khí trong thị xã Yên Bái và các huyện Yên Bình - Trấn Yên nhộn nhịp hẳn lên. Ai ai cũng chờ để được đi dự mít tinh, được trông thấy Bác.

Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ

(27/03/2018)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng Người đã để lại muôn vàn tình thương yêu trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Sinh thời, Người đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Yên Bái.