Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Ngành Y tế Yên Bái triển khai các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2020

17/01/2020 16:29:52 Xem cỡ chữ Google
Vừa qua, Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm trật tựan toàn giao thông năm 2020.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra khám sức khỏe người lái xe, xét nghiệm phát hiện ma túy và các chất kích thích thần kinh.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tăng cường các biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông với chức năng nhiệm vụ của ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành, góp phần tích cực tham gia xây dựng văn hóa giao thông.

Nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế về sơ cứu, cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT), nắm được các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sơ cấp cứu các nạn nhân tai nạn giao thông trênđường bộ cao tốc, quy định về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, quy định về khám sức khỏe cho người lái xe ô tô...

 Tăng cường năng lực hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo khả năng tiếp cận nạn nhân trong thời gian nhanh nhất sau khi nhận thông tin yêu cầu cấp cứu; Giảm tử vong và di chứng của các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Tăng cường kiểm tra giám sát khám sức khỏe cho lái xe, xét nghiệm phát hiện ma túy, các chất kích thích thần kinh và xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điểu khiển phương tiện giao thông.

Nội dung của Kế hoạch: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đếnbảo đảm trật tự, an toàn giao thông tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

Phổ biến cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế tại đơn vị nắm rõ các văn bản quy phạm pháp luật, các hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp liên quan đến lĩnh vực khám, cấp cứu cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế về sơ cứu, cấp cứu tai nạn giao thông, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về sơ cứu, cấp cứu TNGT. Lồng ghép phổ biến văn bản quy phạm pháp luật có liên quan phù hợp với từng lớp tập huấn.

Phối hợp tổ chức lớp tập huấn cho thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện và các thành viên Tổ tự quản trật tự an toàn giao thôngvề kỹ năng thực hành sơ cứu, cấp cứu ban đầu đúng cách, hạn chế di chứng cho nạn nhân.

Xây dựng tài liệu hướng dẫn sơ cứu, cấp cứu ban đầu, vận chuyển nạn nhân bị TNGT tại cộng đồng.

Nâng cao năng lực hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực thường trực cấp cứu 24/24h tại để sẵn sàng cấp cứu kịp thời các trường hợp TNGT đến khám, cấp cứu và điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Củng cố kiện toàn các đội cấp cứu lưu động ngoại viện, đội cứu trợ...cùng với phương tiện,thuốc, vật tư theo quy định sẵn sàng cơ động tham gia cấp cứu nạn nhân TNGT khi có tình huống xảy ra.

Phối hợp với Hội chữ thập đỏ củng cố kiện toàn hệ thống chốt/điểm cấp cứu trên các tuyến đường trọng yếu đồng thời phối hợp với công ty quản lý phát triển và khai thác đường cao tốc VEC trong việc ký kết hợp đồng chuyên môn với các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện về cấp cứu trên các địa phận đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra khám sức khỏe người lái xe, xét nghiệm phát hiện ma túy và các chất kích thích thần kinh.

Đối với đơn vị đã công bố đủ điều kiện khám sức khỏe và khám sức khỏe cho người lái xe: Triển khai thực hiện khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, thành phố theo quy định. Xét nghiệm phát hiện ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe là xét nghiệm bắt buộc.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYTngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe và Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21/8/2015 của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải về việc quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.

Kiểm tra xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, các cơ sở y tế ra soát các điều kiện quy định tại điều 4 Thông tư liên tịch số 26/2014/TTLT-BYT-BCA quy định về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phối hợp thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu đối với toàn bộ nạn nhân cấp cứu do TNGT đến khám, điều trị và đối với các trường hợp khác quy định tại Điều 3 thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA.  Nếu đủ điều kiện thì thực hiện  thủ tục công bố theo qui định.

Sở Y tế sẽ lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của các cơ sở y tế với kiểm tra bảo đảm an toàn sinh học phòng xét nghiệm và kiếm tra khám sức khỏe cho người lái xe.

Các đơn vị y tế toàn ngành xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2020 của đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trên địa bàn trong việc tổ chức thực hiện.

Quán triệt cán bộ công chức, viên chức của đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Phát động thi đua và hưởng ứng phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”.

Sở Y tế giao cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa hữu nghị 103, các phòng khám đa khoa Phú Thọ, Việt Tràng An, Việt Nga,  Hiệu Hoa - Hà Nội

Tổ chức tốt việc cấp cứu, điều trị đối với người bị TNGT vào điều trị, hạn chế tử vong và di chứng do TNGT.

Kiện toàn đội cấp cứu vận chuyển lưu động, đội cứu trợ (các đội được thành lập tùy theo từng chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị) với đầy đủ phương tiện, cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu theo quy định.Phối hợp với Hội chữ thập đỏ và các ban ngành liên quan củng cố, duy trì hoạt động của các điểm cấp cứu tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ thuộcđịa bàn quản lý.

Phối hợp tổ chức và tham gia cáclớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế về sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển, điều trị cho nạn nhân TNGT.

Đối với các cơ sở y tế đủ điều kiện, phối hợp thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, phát hiện ma túy và chất kích thích theo quy định hiện hành.

Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng tài liệu hướng dẫn về xử trí sơ cứu cấp cứu ban đầu, vận chuyển nạn nhânbị TNGT tại cộng đồng.

Thực hiện định kỳ báo cáo tình hình cấp cứu tai nạn giao thông gửivề Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổng hợp…

572 lượt xem
Ban Biên tập