Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ sang Campuchia hỗ trợ chống dịch COVID-19

22/04/2021 16:04:57 Xem cỡ chữ Google
Theo Bộ Y tế, Việt Nam quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với ngài Mam Buncheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Một trong những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng chống dịch. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị là tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. Đặc biệt, phương pháp hội chẩn từ xa là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch thứ 1 và thứ 2. Trong đợt dịch thứ 3, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng, nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: Nếu ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đồng ý, cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia để việc điều trị được hiệu quả nhất. 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp nên vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch đang rất cần thiết với Campuchia. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Nếu phía Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển các vật tư, trang thiết bị trên sang Campuchia sớm nhất (có thể vào ngày 24/4 tới). Hãng hàng không của Việt Nam sẽ vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh của Campuchia.

Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng,chống dịch COVID-19 từ trước tới nay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng mong ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam do hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch khu vục biên giới. Bộ trưởng cũng cảm ơn nước bạn Campuchia trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

(Theo Tin tức)

97 lượt xem