Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Nuôi cá lồng ở Yên Bình giúp người dân xóa đói giảm nghèo

23/08/2016 10:22:19 Xem cỡ chữ

CTTĐT - Yên Bình có 20 xã, thị trấn có diện tích mặt nước hồ Thác Bà, với khoảng trên 2.000 ngư dân chiếm 15% dân số ven hồ sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Sản lượng đánh bắt tôm, cá tự nhiên trên hồ trong 5 năm trở lại đây đạt từ 2.000 - 2.500 tấn/ năm.

Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Lê Văn Thư, thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình

Nhận thấy tiềm năng từ lòng hồ Thác Bà đem lại rất lớn, nhất là đầu tư phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn liền với tiềm năng của vùng hồ. Trong đó, nuôi cá lồng là chủ trương lớn, đúng, sát với thực tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Nhờ vậy, từ một vài hộ nuôi cá lồng ban đầu, đến nay toàn huyện có trên 450 lồng nuôi cá, 120 ha diện tích quây lưới nuôi cá trên các eo ngách hồ Thác Bà với giống cá nuôi chủ yếu: rô phi, nheo, trắm cỏ, chim trắng... tập trung chủ yếu ở các xã: Phúc Ninh, Mỹ Gia, Yên Thành, Phúc An, Vũ Linh, Vĩnh Kiên, Hán Đà, thị trấn Thác Bà, Thịnh Hưng, thị trấn Yên Bình, Mông Sơn.

Mỗi lồng cá sau 8 tháng nuôi cho sản lượng cá thịt trung bình từ 5 - 6 tạ cá/ lồng, cho thu nhập từ 20 - 75 triệu đồng/ lồng; còn nuôi cá bằng biện pháp quây lưới cho hiệu quả kinh tế từ 60 - 80 triệu đồng/ha/năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương.

Mục tiêu đến năm 2020, Yên Bình phấn đấu có 500 lồng nuôi cá, 400 ha cá quây lưới, sản lượng thủy sản khai thác đạt 6.350 tấn, trong đó sản lượng nuôi đạt 3.800 tấn, sản lượng đánh bắt tự nhiên 2.550 tấn. Trong thời gian tới, cùng với các giải pháp về giống, vấn đề phát triển, nuôi trồng, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản theo hình thức thâm canh, thâm canh công nghệ cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, huyện Yên Bình cần nghiên cứu và phối hợp với các sở, ban ngành để xây dựng thương hiệu sản phẩm cá hồ Thác Bà; nghiên cứu, áp dụng hình thức sơ chế, chế biến sản xuất quy mô nhỏ; hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản bảo quản sản phẩm sau thu hoạch tại nông hộ để tạo giá trị gia tăng giúp ổn định sản xuất thông qua các đơn đặt hàng, các hợp đồng bao tiêu sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và làm tốt công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm thủy sản của hồ Thác Bà...

Lan Hương