Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Thẩm tra thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

16/04/2021 16:02:56 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 15/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung chỉ đạo rà soát và đánh giá đúng thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch để làm căn cứ xác định lộ trình thực hiện, nhu cầu đầu tư cho các xã trong từng năm; xác định rõ một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo thế mạnh của từng xã để quy hoạch, định hướng phát triển các sản phẩm nhằm nâng cao giá trị kinh tế và chất lượng cuộc sống khu vực nông thôn.

Thị xã đã ưu tiên tập trung nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (2011-2020), tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện trên 1.300 tỷ đồng. Hệ thống giao thông trên địa bàn thị xã được cải tạo, nâng cấp theo tiêu chuẩn đường đô thị, mặt đường được nhựa hóa và bê tông hóa 100%. Trong 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, Nhân dân trên địa bàn thị xã đã hiến trên 4,3 ha đất, bê tông hóa được 273 km; trong đó mở mới được 162 km đường giao thông nông thôn, xây 7 cây cầu bản với tổng kinh phí trên 232 tỷ đồng, riêng 10 xã bê tông hóa được 21 km, mở mới được 23 km đường giao thông nông thôn, xây 7 cầu bản và 60 cống các loại. Kiên cố được 287,43 km kênh mương/387,01 km, bằng 74,3%, 06 đập thủy lợi với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng; tỷ lệ số hộ trên địa bàn thị xã sử dụng điện thường xuyên đạt 99,28%; 100% các trường học đã đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa đạt 100% chuẩn theo quy định; đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại 10 xã đạt 38,22 triệu đồng/người, tăng 24,7 triệu đồng so với năm 2011; lệ hộ nghèo 10 xã nông thôn mới chiếm tỷ lệ 3,82%; tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn các xã đạt tỷ lệ 94,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo của thị xã đạt tỷ lệ 50,2%; trong đó 10 xã đạt tỷ lệ trên 25%; tỷ lệ bình quân người tham gia bảo hiểm y tế của 10 xã là 94,93% vượt 9,93% so với yêu cầu. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi là 21,39% giảm 0,71% so với năm 2011; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 10 xã đạt tỷ lệ 97%; tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 77,95%; thị xã có trên 90% hộ gia đình văn hóa, trên 86% tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 86,6%...

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải phát biểu thảo luận tại hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các sở, ngành và thành viên đoàn thẩm tra của tỉnh đã thảo luận, đánh giá làm rõ kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới và thống nhất đề nghị công nhận thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đề nghị thị xã Nghĩa Lộ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn thẩm tra của tỉnh, chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, xây dựng, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới và các hồ sơ có liên quan.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, các địa phương và nhân dân; tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng thị xã văn hóa du lịch; thị xã cần quan tâm đến giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Cấp ủy chính quyền các cấp ở thị xã Nghĩa Lộ cần tập trung tuyên truyền vận động để nâng cao ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tiếp tục huy động lồng ghép các nguồn lực để đầu tư cho cơ sở hạ tầng; quan tâm đến nâng cao chất lượng dạy và học, tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn của trường học đạt chuẩn quốc gia; tổ chức lại sản xuất, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp, tập trung xây dựng các mô hình kinh tế, để nâng cao thu nhập của người dân…

Đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và các đơn vị liên quan thông báo kết quả thẩm tra, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét công nhận thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

854 lượt xem
Tiến Lập

Các bài khác

Xem thêm »