Cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Lương

11/07/2017 21:11:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn đã thu được nhiều kết quả quan trọng, tạo thành phong trào sâu rộng và có sức lan tỏa đến từng người dân với nhiều mô hình, cách làm hay được hình thành, nhân rộng.

Người dân xã Thanh Lương tích cực vận động người thân trong gia đình và làng xóm cùng chung tay xóa nhà dột nát.

Trong quá trình XDNTM, nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí rất khó thực hiện ở nhiều địa phương. Để thực hiện hiệu quả, những năm qua, chính quyền xã Thanh Lương đã tập trung triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công với cách mạng.

Từ năm 2016 đến nay ở thôn Bản Lào, xã Thanh Lương đã có 12 ngôi nhà được xây dựng nhờ sự đóng góp công sức của bà con trong thôn, trong xóm. Trong đó, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của đội ngũ đảng viên, thôn Bản Lào đã tổ chức họp chi bộ, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách có nhiệm vụ giúp đỡ từng hộ gia đình trong thôn; đồng thời, tích cực vận động người thân trong gia đình và làng xóm cùng chung tay xóa nhà dột nát. Với cách làm như thế này, thôn Bản Lào, xã Thanh Lương đã thu hút được đông đảo đảng viên, các đoàn thể chính trị tham gia gần 2.700 ngày công để làm nhà mới cho các hộ gia đình trong thôn.

Bà Đinh Thị Hoa - Trưởng thôn Bản Lào, xã Thanh Lương cho biết: Khi triển khai tiến hành họp Chi bộ triển khai về chủ trương xóa nhà dột nát và phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách có nhiệm vụ giúp đỡ từng hộ gia đình trong thôn; đồng thời, tích cực vận động người thân trong gia đình và làng xóm cùng chung tay xóa nhà dột nát.

Với cách làm hay, sáng tạo trong việc phát huy tốt vai trò gương mẫu, đi đầu của các đảng viên mà từ năm 2016 đến nay xã Thanh Lương đã tổ chức xây dựng được 82 ngôi nhà cho các hộ nghèo trong xã; nâng tổng số nhà ở đạt tiêu chuẩn lên gần 90%.

Đồng chí Bùi Đình Vượng - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lương cho biết: Xã đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách, nhất là các văn bản liên quan đến xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó phát huy vai trò của đảng viên, các đảng viên trong Đảng bộ xã đã nhận thức rõ và phải có trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đảng viên đã ủng hộ nhiệt tình và nêu gương đi trước như việc hiến đất, dỡ bỏ tường rào làm đường giao thông để nhân dân nhìn vào và làm theo.

Thanh Lương là xã thuần nông có diện tích đất tự nhiên hẹp chỉ có 316 ha, trong đó có 168 ha đất phục vụ sản xuất nông nghiệp mà xã có trên 3.000 nhân khẩu, với 784 hộ sinh sống tại 7 thôn, bản. Do từ việc thiếu đất sản xuất nông nghiệp, ở Thanh Lương đã xuất hiện các tổ, đội lao động sản xuất và chủ yếu làm nghề xây dựng. Hiện trong xã đã có trên 20 tổ, đội tại các thôn, bản chuyên làm nghề xây dựng từ các công trình của Nhà nước đến nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Ban đầu các thành viên trong các tổ, đội xây dựng đổi công giúp anh em, người thân trong gia đình, dòng họ xây dựng kiên cố nhà ở, tiếp sau đến giúp người trong tổ, đội và người dân trong thôn bản. Với cách làm hay từ phong trào các tổ, đội lao động sản xuất tự nguyện đổi công nhằm xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng kiên cố nhà ở, bảo đảm các tiêu chí nhà ở theo chuẩn của Bộ Xây dựng.

Trong năm vừa qua, xã thực hiện sửa chữa nâng cấp và xây dựng mới 162 nhà ở cho các hộ dân; nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả đã làm tăng thu nhập cho người dân, thu nhập bình quân đầu người trong năm đạt 22 triệu đồng/ người; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 11,8%.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lương đã đạt được những kết quả quan trọng trong XDNTM. Đến nay, xã cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tiến Lập