Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Cà phê doanh nhân tháng 6/2019: Giải quyết vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực đất đai

02/07/2019 15:42:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Chiều 29/6, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6 năm 2019 nhằm giải quyết những vướng mắc, khó khăn về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, môi trường của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân dân tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự chương trình có lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần cởi mở, dân chủ và thẳng thắn, tại diễn đàn Chương trình cà phê doanh nhân tháng 6 đã có sự đổi mới trong công tác tổ chức gặp mặt, đó là: Ban tổ chức đã bố trí các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng ngồi trao đổi với các doanh nghiệp, HTX để trực tiếp đề xuất, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc với các sở, ngành trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tại chương trình, các doanh nghiệp, HTX kiến nghị với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan của tỉnh về một số nội dung liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, HTX; việc chỉnh lý biến động về đất đai và hướng dẫn cho các doanh nghiệp về các điều kiện thủ tục, hồ sơ, quy chuẩn để cấp phép cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và sớm chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Các Doanh nghiệp dự Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6 năm 2019

Tại buổi gặp mặt, Công ty TNHH Việt Nam Polymer Industries cũng đã đề xuất, kiến nghị với tỉnh về việc giới thiệu vị trí, địa điểm nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy bao bì xuất khẩu tại Khu công nghiệp phía Nam của tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Công ty vẫn chưa được giới thiệu vị trí, địa điểm để có thể tiến hành triển khai thực hiện dự án.

Cũng liên quan đến trình tự, thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp, HTX, đại diện Công ty TNHH Vĩnh Thành, huyện Yên Bình đề xuất, kiến nghị về việc thu hồi đất trong quá trình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trạm trộn sản xuất bê tông thương phẩm tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án còn gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án của Công ty.

Đại diện các doanh nghiệp có ý kiến tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc và ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp và HTX về các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch quản lý đất đai và trình tự, thủ tục, thẩm định hồ sơ cấp đất và cho thuê đất; công tác giải phóng mặt bằng, việc chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, HTX…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã trân trọng cảm ơn và đánh giá cao các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã quan tâm lựa chọn và mạnh dạn khi quyết định đầu tư vào địa bàn tỉnh Yên Bái. Chương trình cà phê doanh nhân của tỉnh tổ chức định kỳ chính là diễn đàn để chính quyền lắng nghe và kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh cùng bàn giải pháp tháo gỡ cho các doanh nghiệp, HTX khi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý về đất đai của tỉnh thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, bất cập do đó, gây khó khăn tác động đối với các doanh nghiệp, HTX khi tiếp cận các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi gặp mặt doanh nghiệp

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bổ sung các quy hoạch và tạo sự đồng bộ trong quy hoạch; thực hiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai  thực hiện việc số hóa, cập nhật, bổ sung công tác quy hoạch quản lý đất đai để phát triển đảm bảo đồng bộ; tăng cường công tác quản lý đất đai; điều chỉnh giá thuê đất và nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp, HTX khi triển khai thực hiện dự án đầu tư cần xem xét sự phù hợp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch lĩnh vực ngành có liên quan; ưu tiên các dự án đầu tư cho khu, cụm công nghiệp; ưu tiên cho các dự án gắn vùng nguyên liệu và đặc biệt ưu tiên dự án giảm thiểu tác động đến môi trường và đời sống dân cư. Đồng thời, các doanh nghiệp cần quan tâm tới sự phù hợp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để điều chỉnh công tác quản lý đất đai…

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề mà các doanh nghiệp, HTX kiến nghị liên quan đến công tác quản lý đất đai, trình tự thủ tục hồ sơ cấp chủ trương đầu tư; đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh sớm tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai mà các doanh nghiệp, HTX đề xuất, kiến nghị tại Chương trình cà phê doanh nhân tháng 6.  

Tiến Lập