Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bình với công tác khuyến học, khuyến tài

23/10/2019 08:08:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện Yên Bình đã tập hợp được những người tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” và phát huy các nguồn lực xã hội để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo, các em học sinh tại lễ tuyên dương

Hội khuyến học huyện Yên Bình được thành lập từ đầu năm 2000, đến nay sau gần 20 năm đi vào hoạt động tất cả 26 xã thị trấn đều thành lập được tổ chức hội và xây dựng được trung tâm học tập cộng đồng với 177 chi hội trên  21 ngàn 300 hội viên. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thông qua các đợt phát động thi đua tại các xã thị trấn, trong các nhà trường, các dòng họ... trong nhiệm kỳ qua, công tác khuyến học ở huyện Yên Bình đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Hàng năm hội khuyến học huyện đã phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo hướng dẫn các cơ sở hội làm tốt công tác vận động học sinh ra lớp, chủ động tham mưu với Đảng ủy chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các nhà trường tổ chức tốt lễ khai giảng năm học, ngày hội đưa trẻ đến trường đúng quy định, đảm bảo 100% số học sinh trong độ tuổi được ra lớp, duy trì số lượng, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hàng năm tỷ lệ duy trì số lượng học sinh đều đạt trên 98%, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, chú trọng việc bồi dưỡng học sinh khá giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, tăng cường giáo dục nề nếp tác phong vì vậy số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS  đạt 99%.

Đặc biệt, phong trào xây dựng quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn được Hội quan tâm. Thông qua việc vận động hội viên đóng góp, các chi hội còn tranh thủ sự giúp đỡ, tài trợ của các doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức xã hội... Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được trên 300 triệu đồng quỹ khuyến học, từ số tiền này Hội khuyến học huyện đã tổ chức hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn và trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc với tổng trị giá trên 250 triệu đồng. 100% cơ sở hội còn tích cựu tuyên truyền vận động sự đóng góp của nhân dân xây dựng khu vui chơi cho các em, xây dựng quỹ khuyến học với số tiền trên 1 tỷ đồng kịp thời hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, khen thưởng cho những em học sinh học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng và đại học... Đã tạo nên khí thế thi đua học tập trong cộng đồng.

Song song với hoạt động gây quỹ, trong nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học huyện còn phối hợp với các ngành, đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu Chiến binh tổ chức tốt việc vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng cơ sở trường lớp học, bếp ăn, hỗ trợ học bổng, quần áo ấm, đồ dùng học tập cho hàng nghìn học sinh trị giá hàng chục tỷ đồng. Nhiều tập thể, cá nhân đã có sự tham gia tích cực trong công tác xã hội hóa giáo dục đối với  huyện Yên Bình như Công ty cổ phần thủy điện Thác Bà, Bệnh viện Nội tiết Hà Nội, Trường tiểu học Kim Liên Hà Nội, Ông Bàn Văn Lương xã Tân Hương, Ông Nguyễn Văn Chiến xã Văn Lãng…

Là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài và xây dựng quỹ hội ở huyện Yên Bình, đến nay, xã Thịnh Hưng đã thu hút được trên 900 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay các chi hội đã vận động được các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn ủng hộ và vận động hội viên đóng góp được hơn 16 triệu đồng tiền quỹ, từ số tiền này đã kịp thời tổ chức khen thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và hỗ trợ  các em học sinh nghèo vượt khó.

Một trong những thành tựu nổi bật của công tác khuyến học huyện Yên Bình là sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm học tập cộng đồng. Với phương châm “Cần gì học nấy” và mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, đến nay, 26/26 xã thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được trung tâm học tập cộng đồng trong đó nhiều trung tâm hoạt động có hiệu quả đã và đang thực hiện thành công việc dạy và học tập gắn học với thực hành. Trung bình 1 năm mỗi trung tâm đã tổ chức được từ 7 - 10 lớp học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, chuyển giao khoa học kỹ thuật... cho 500 - 700 lượt người  góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ hiểu biết cho nhân dân góp phần đảng kể trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở địa phương. Việc xây dựng các gia đình học tập, dòng họ học tập được huyện quan tâm thực hiện. Hiện nay toàn huyện có 15 nghìn gia đình học tập, 5 dòng hộ học tập, 125 cộng đồng học tập cấp thôn, 14/26 xã thị trấn được xếp loại cộng đồng học tập cấp xã.

Ghi nhận thành tích đã đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài, trong nhiệm kỳ qua, huyện Yên bình đã có 3 tập thể, 1 cá nhân được Trung ương Hội khuyến học tặng Bằng khen, 18 tập thể, 25 cá nhân được UBND tỉnh, Hội khuyến học tỉnh và Hội khuyến học huyện tặng Bằng khen, Giấy khen./.