Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão

28/03/2022 15:11:07 Xem cỡ chữ Google
Trong năm 2021, Sở Giao thông vận tải đã quán triệt đến tất cả các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ “Lực lượng tại chỗ - chỉ huy tại chỗ - vật tư, hậu cần tại chỗ - thiết bị tại chỗ”, sẵn sàng chỉ huy ứng cứu, khắc phục nhanh nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo giao thông được an toàn thông suốt trong mọi tình huống trên các tuyến đường được giao quản lý với thời gian ngắn nhất, huy động phương tiện thiết bị triển khai khắc phục kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các lực lượng chức năng huy động máy móc nạo vét tại các công trình giao thông.

  

Cùng với đó là chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống Quốc lộ được uỷ quyền quản lý và Đường tỉnh được giao quản lý, xác định các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt gây ách tắc giao thông, kiểm tra các cầu, kè, đường tràn, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ; báo cáo kịp thời các vị trí hư hỏng nền, mặt đường, kết cấu công trình cầu, cống, các vị trí cần gia cố để có biện pháp xử lý khắc phục trước khi mùa mưa lũ đến.

Thực hiện quản lý bảo dưỡng thường xuyên như tiến hành đào vét rãnh dọc, rãnh ngang, thông thoát lòng cầu, cống, phát quang thượng, hạ lưu cầu, cống, đảm bảo phát huy tối đa tác dụng của hệ thống thoát nước; cắm bổ sung cọc tiêu, biển báo những vị trí nguy hiểm và bổ sung cột thuỷ trí những vị trí thường bị ngập nước trên tuyến, trang bị biển báo để hướng dẫn giao thông khi có tình huống sảy ra; kiểm tra những hàng cây dọc trên các tuyến đường quản lý có nguy cơ đổ, gãy cần phải tỉa cành hoặc chặt hạ.

Đối với các tuyến đường đang triển khai thi công các cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn đường thi công, các đường tránh phục vụ thi công cầu, cống kể cả đoạn đã thi công xong nhưng chưa bàn giao, tuyệt đối không được để lầy lún và đất sạt lở gây tắc đường ở những đoạn đang thi công kể cả các đường tránh phục vụ thi công cầu, cống. Chỉ đạo các nhà thầu xây dựng phương án phòng, chống lụt, bão, đảm bảo giao thông trên đoạn tuyến thi công và bảo vệ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động của đơn vị.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình sửa chữa, nâng cấp, cải tạo. Bố trí nhân lực, vật tư thiết bị, tập trung thi công đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra, cố gắng hoàn thành các hạng mục dở dang trước mùa mưa bão.

Chỉ đạo Thanh tra tổ chức, kiểm tra các công trình đang thi công xây dựng nâng cấp, cải tạo trên đường đang khai thác, yêu cầu đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục dở dang trước mùa mưa, bão.

Kiểm tra hoạt động của các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, tình trạng máy móc thiết bị của các phương tiện giao thông thuỷ và các điều kiện phục vụ hành khách tham gia giao thông đường thuỷ, đặc biệt ở những khu có nhiều học sinh đi học qua sông bằng thuyền trước mùa mưa, bão.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện quản lý bảo dưỡng thường xuyên rà soát phương án dự trữ vật tư, thiết bị dự phòng (Xăng, dầu, rọ thép, đá hộc, cầu dàn thép Bailey, dầm DTĐP-30, ô tô, máy xúc, máy ủi,...) và bố trí lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố thiên tai diễn ra bất ngờ, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống và trong thời gian ngắn nhất.

Đối với các tuyến đường do Sở Giao thông vận tải quản lý bị ảnh hưởng bởi sự cố thiên tai, bão lũ, ngay sau khi xảy ra sự cố gây ách tắc giao thông, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ, đơn vị thi công hướng dẫn phân luồng, đặt biển báo ở hai đầu tuyến thông báo, cảnh báo nguy hiểm và thực hiện ngay công tác đảm bảo giao thông bước 1 (hót sụt taluy dương, dọn dẹp cây đổ) để khôi phục hoạt động giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, trường hợp thời gian đảm bảo giao thông bước 1 kéo dài sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết; Đối với các vị trí sạt lở taluy âm, hư hỏng nền, mặt đường, hư hỏng công trình thoát nước,...chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương tổ chức thi công đảm bảo thông tuyến trong thời gian ngắn nhất; đồng thời chỉ đạo đơn vị tư vấn lập hồ sơ hoàn công đảm bảo giao thông bước 1, hồ sơ xử lý để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Đối với các tuyến đường do các huyện, thị xã, thành phố quản lý bị thiệt hại lớn, mức độ phức tạp: Khi có chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp trên, đề nghị của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN địa phương, Ban Chỉ huy PCTT và ĐBGT Sở Giao thông vải tải sẽ phối hợp cùng các cấp, các ngành, địa phương kiểm tra và xây dựng phương án khắc phục, xử lý báo cáo cấp thẩm quyền để triển khai thực hiện đảm bảo thông tuyến trong thời gian nhanh nhất, giúp ổn định đời sống của nhân dân trong vùng ảnh hưởng.

Do thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước mùa mưa lũ nên khi tình huống xảy ra đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Trong năm 2021, kinh phí khắc phục 3,186 tỷ đồng, trong đó khắc phục tại các điểm trên quốc lộ là 0,945 tỷ đồng; đường tỉnh là 2,241 tỷ đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, trong năm 2022  Sở Giao thông vận tải tiếp tục theo dõi sát sao tình hình thời tiết, kiểm tra rà soát những vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng bởi mưa, bão để có phương án xử lý phù hợp. Chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng vật tư, nhân công, máy móc, bố trí tại những vị trí phù hợp để có thể sử dụng hiệu quả, khắc phục hậu quả bão, lũ trong thời gian sớm nhất.

Thực hiện nghiêm chế độ thường trực, trực ban trong mùa lũ bão; nâng cao năng lực dự báo, thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết và tình hình mưa lũ để triển khai công tác PCTT và ĐBGT kịp thời, hiệu quả. Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang trên địa bàn trong việc ứng cứu, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông

  

616 lượt xem