Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Yên Bái: Tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông dịp cao điểm

30/05/2022 10:35:30 Xem cỡ chữ Google
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, điều tiết luồng tuyến giao thông thông suốt là những nhiệm vụ quan trọng trong dịp cao điểm hiện nay của lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Yên Bái).

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Yên Bái làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 37.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, điều tiết luồng tuyến giao thông thông suốt là những nhiệm vụ quan trọng trong dịp cao điểm hiện nay của lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Yên Bái).

(Ảnh: Xuân Nguyễn)

Theo đó để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an các huyện thành thị trong công tác tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn toàn tỉnh.

Với phương châm muốn thực hiện tốt các nhiệm vụ thì công tác tuyên truyền phải là “chìa khóa”, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của người dân khi tham gia giao thông; thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền tại các trường học, xã phường, thôn bản…, thu hút đông đảo học sinh và quần chúng nhân dân tham gia, tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT tới cán bộ, nhân dân, học sinh tại các trường học và nơi cư trú...

Đặc biệt, là lực lượng CSGT Yên Bái đã tham mưu, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ gắn với các chuyên đề về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như buôn bán hàng cấm, trộm cắp trên các tuyến giao thông, xử lý phương tiện vi phạm, phương tiện quá tải trọng và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà cơ thể có nồng độ cồn vượt mức cho phép…Qua đó các đội tuần tra kiểm soát giao thông cố định và lưu động trong toàn tỉnh Yên Bái đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông, góp phần kiềm chế hiệu quả, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng như trấn áp tình hình tội phạm hình sự trên tuyến giao thông.

Đội Cảnh sát Giao thông số 3 đang kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe mô tô
khu vực nội thị Yên Bái.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông Yên Bái còn chú trọng kết hợp giải thích, tuyên truyền trực tiếp các quy định về pháp luật ATGT để người tham gia giao thông trên đường hiểu và chấp hành. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, như không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ cho phép, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, luồn lánh trên đường, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông...Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng CSGT, tình hình đảm bảo TTATGT thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có nhiều chuyển biến tích cực và luôn được kiểm soát.

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện xử lý 10.340 trường hợp vi phạm, trong đó có 61 xe khách, hơn 700 xe tải, 176 xe con, 9.317 xe mô tô... với tổng số tiền lên tới 9.700.832.000 đồng; cảnh cáo 132 trường hợp; tước 1.147 giấy phép lái xe. Ngoài ra còn xử lý 1.559 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 169 trường hợp xe chở quá tải, 50 xe trở quá khổ và 36 trường hợp tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe. 

Bên cạnh việc bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, lực lượng CSGT Yên Bái còn chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông và bắt giữ 22 trường hợp vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ…

Thời gian tới (đặc biệt trong đợt thực hiện kế hoạch cao điểm 30/4 và 1/5), lực lượng CSGT Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông nói chung trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên và học sinh. Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông; phân công, phối hợp với các đội CSGT và lực lượng chức năng liên quan cấp huyện thị, phường xã, thị trấn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Yên Bái) cho biết: “Thực hiện kế hoạch cao điểm 30/4 và 1/5 (kéo dài từ 15/4 đến 15/5/2022) lực lượng CSGT Yên Bái sẽ liên tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông. Tổ chức phương án điều tiết, phân luồng đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt.

“Với quyết tâm giữ ổn định tình hình giao thông chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quân số tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường để tiếp tục giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người tử vong, số người bị thương); đồng thời đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn...” - Thượng tá Trần Ngọc Tuấn nói./.     

445 lượt xem