Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Tăng cường bảo đảm an toàn hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa

02/06/2022 13:39:00 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Giao thông Vận tải Yên Bái mới ban hành Công văn số 751 đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, các đơn vị liên quan phối hợp triển khai các biện pháp nhằm tăng cường bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa.

Lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra tải trọng xe (ảnh minh họa)

Theo đó, đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ cần thực hiện niêm yết công khai giá dịch vụ, tuyệt đối không được nâng giá vào các dịp cao điểm, thu không đúng giá quy định, không đúng như trong hợp đồng.

Đối với xe khách tuyến cố định thực hiện chạy đúng hành trình trên tuyến đã được phê duyệt; thực hiện đón, trả khách đúng nơi quy định; Các xe khách chạy hợp đồng không được chở khách không có trong hợp đồng, thực hiện đúng các nội dung trong hợp đồng đã được ký kết; xe taxi không chạy vòng vo để tăng tiền cước của khách, nhất là đối với khách từ địa phương khác, khách nước ngoài đến du lịch tại tỉnh Yên Bái.

Các bến xe khách điều tiết, bố trí hợp lý các xe ra, vào bến, vị trí các xe khi  thực hiện đón, trả khách; thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường trong và xung quanh khu vực, giữ gìn hình ảnh sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt đối với hành khách.

Các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa thực hiện nghiêm và đầy đủ về điều kiện hoạt động vận tải hành khách của phương tiện thủy nội địa theo quy định.

Các bến, cảng, khu neo đậu phương tiện thủy nội địa bảo đảm vệ sinh môi  trường, đảm bảo cảnh quan trong khu vực sạch, đẹp. Bố trí riêng khu vực lên xuống, đón trả khách du lịch và khách đi theo tuyến cố định hàng ngày; sắp xếp, phân chia khu vực neo đậu của tàu chở khách theo tuyến cố định và tàu phục vụ khách du lịch phù hợp, thuận lợi, không gây ùn ứ, ách tắc, xung đột khi tàu, thuyền ra, vào bến.

Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái: Kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy nội địa thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; phối hợp với Thanh tra Sở tổ chức thanh tra, kiểm tra khi có kiến nghị, phản ánh của người dân; Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền các quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; tổ chức, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân thực hiện đăng ký phương tiện thủy nội địa theo quy định; rà soát, lập danh sách các phương tiện thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm.

Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông: Hướng dẫn các thủ tục đầu tư xây dựng và hoạt động cảng, bến, khu neo đậu phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh và các quy định hiện hành; phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động đường thủy nội địa của các cảng, bến, khu neo đậu đã được công bố, cấp phép hoạt động; đôn đốc, nhắc nhở và yêu cầu các cảng, bến, khu neo đậu khắc phục ngay các điều kiện chưa bảo đảm quy định.

Lực lượng thanh tra Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải đường bộ tại các doanh nghiệp, bến xe; xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện, lái xe vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô;

Phối hợp tổ chức Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của các phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa đối với tổ chức, cá nhân ; điều kiện hoạt động các bến thủy nội địa, bến du lịch, bến khách ngang sông (đặc biệt các phương tiện, các bến trên Hồ Thác Bà); bằng, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện. Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và bảo vệ môi trường.

Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, các lực lượng chức năng tại địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa; kiên quyết đình chỉ hoạt động với các bến không phép, bến không đủ điều kiện hoạt động theo quy định, phương tiện hoạt động không đủ điều kiện, không đảm bảo an toàn.

Công bố số điện thoại đường dây nóng tại các bến và trên các phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh để kịp thời tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân.

484 lượt xem
Ban Biên tập