Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

22/07/2020 02:31:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đã làm tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa, việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công và thân nhân của tỉnh Yên Bái được được đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; ngoài chính sách chung của trung ương, tỉnh Yên Bái còn ban hành thêm một số chính sách đặc thù của địa phương như hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình người có công.

Đoàn viên, thanh niên Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Yên Bái.

Hiện nay tỉnh Yên Bái đang quản lý trên 11 vạn hồ sơ người có công và các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc. Trong đó có trên 6.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với kinh phí chi trả khoảng trên 150 tỷ/năm.

Đến nay, tỉnh Yên Bái cơ bản không còn hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, khoảng 98% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) tỉnh Yên Bái tổ chức các đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 7.800 người có công và thân nhân liệt sỹ với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, ngành y tế tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí... cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng.

Đây cũng là thời điểm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020”; tăng cường các hoạt động giúp đỡ các gia đình người có công nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong dịp này, tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, phương tiện làm cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ thấy rõ được ý nghĩa chính trị của ngày Thương binh - Liệt sĩ và truyền thống anh hùng của dân tộc trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với gia đình người có công với cách mạng, về kết quả công tác chăm sóc người có công mà các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đã đạt được trong những năm vừa qua; tuyên truyền, biểu dương những địa phương, những tập thể, cá nhân tiêu biểu làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội, hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ giảm nghèo cho gia đình người có công; biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công tiêu biểu đã tiếp tục phát huy truyền thống, gương mẫu vượt khó vươn lên tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Tiến hành tu sửa, vệ sinh, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp, trang nghiêm tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi công các liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh để phục vụ lễ viếng của lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể, thân nhân liệt sĩ và nhân dân trong dịp trước và đúng vào ngày 27/7/2020. Tổ chức thắp nến tri ân ở 100% nghĩa trang liệt sĩ toàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2020.

Trong dịp này Đoàn đại biểu do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham dự các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tại tỉnh Hà Giang; Đoàn đại biểu do lãnh đạo Ủy ban nhân dân dẫn đầu đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị và nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ an là những nơi có nhiều liệt sĩ quê hương Yên Bái đang yên nghỉ.

 

 

 

 

Ban Biên tập