Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Văn Yên đẩy mạnh công tác hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo năm 2020

25/08/2020 16:15:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thực hiện Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh đề án hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2020. Từ đầu năm 2020 đến nay, H. Văn Yên đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo nhằm giúp cho người có công và hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Yên tham gia dọn vệ sinh khu vực Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Văn Yên

Là hộ nghèo và gia đình chính sách ở thôn Tân Thành xã Đại Phác H. Văn Yên, nhiều năm trước đây gia đình ông Trần Văn Thắng nhiều năm trước đây phải sống trong căn nhà cũ nát. Hoàn cảnh vốn đã khó khăn nên để làm căn nhà kiên cố là mơ ước bấy lâu. Được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương. Tháng 6/ 2020, ông Thắng được hỗ trợ 40  triệu đồng để hỗ trợ làm nhà với diện tích gần 60 m2. Cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè hàng xóm đã giúp gia đình ông xây căn nhà cấp 4 trị giá trên 100 triệu đồng sắp hoàn thiện. Dự kiến đến cuối tháng 7 hoàn thành, gia đình ông Thắng sẽ được chuyển về ngôi nhà khang trang kiên cố, giúp ông yên tâm không phải lo sợ mỗi khi thiên tai đến. Ông Trần Văn Thắng - Thôn Tân Thành xã Đại Phác H. Văn Yên phấn khởi nói: được sự quan tâm của các cấp các ngành đã hỗ trợ cho gia đình làm căn nhà kín trên, bền dưới. Tôi xin cảm ơn các cấp, các ngành.

Để giúp các hộ nghèo, người có công với  cách mạng còn khó khăn về nhà ở được sửa chữa và làm nhà mới, thời gian qua huyện Văn Yên yêu cầu cấp ủy chính quyền cơ sở tích cực thống kê rà soát các hộ nghèo để triển khai hỗ trợ. Cùng với đó vận động các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và phòng ban chuyên môn cấp cấp  huy động lực lượng giúp đỡ các hộ gia đinhg ngày công, vật liệu, để tu sửa và làm mới. Ông Phạm Tung Nguyên - Bí Thư Đảng ủy xã Đại Phác H Văn Yên nói: Trong quá trình triển khai chúng tôi bám sát tiến độ của tỉnh, của huyện đề ra và đặt ra lịch cụ thể để triển khai Đề án, từ đó từng bước tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình trong thực hiện đề án như các hộ gặp khó khăn về vốn…

Gia đình ông Hoàng Trọng Lính ở thôn Làng Lớn xã An Thịnh H. Văn yên là hộ nghèo, do điều kiện gia đình khó khăn nên không làm nhà mới. Qua rà soát, gia đình ông được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp, cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình sửa chữa lại ngôi nhà gỗ kiên cố với tổng diện tích 90m2, trị giá gần 50 triệu đồng. Hiện nay ngôi nhà của gia đình ông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp gia đình ông sống yên tâm những ngày tháng tuổi già.  

Với mục tiêu giúp các hộ nghèo cải thiện điều kiện sống nhất là về nhà ở,  cùng với nguồn ngân sách cấp tỉnh, ngân sách  huyện Văn Yên đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà mới và sửa chữa cải tạo nhà cũ cho các  hộ nghèo. Thực hiện nghị quyết 08 của HĐND tỉnh và quyết định số 806 của UBND tỉnh về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo khó khăn. Năm 2020, huyện Văn Yên được phê duyệt thực hiện làm mới và sửa chữa 157 că nhà trong đó có 88 nàh cho người có công và 69 hộ nghèo với tổng kinh phí 2 tỷ 560 triệu đồng. Đến nay, huyện đã hỗ trợ xây mới và sữa chữa 77 nhà trong đó có 36 năm đã hoàn thành và 41 nhà đang hoàn thiện đạt 50% kế hoạch, còn 80 nhà các hộ gia đình đang chuẩn bị triển khai và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/9. Bà Lã Thị Liền - Phó Chủ tịch UBND H. Văn Yên cho biết: huyện Văn Yên đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền vận động các tổ chức chính trị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ công chức viên chức tích cực quan tâm động viên bằng cả vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng. Tại các xã đã thành lập tổ tư vấn đối với từng hộ gia đình về quy mô xây dựng, vật liệu xây dựng và thời gian khởi công. Đối với những hộ gia đình khó khăn về nguồn vốn xây dựng, UBND huyện và UBND xã đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng về ngày công, vật liệu và các điều kiện khác nhằm giúp đỡ gia đình hoàn thành công trình

Với những cách làm trong việc hỗ trợ làm nhà có người có công và hộ nghèo của huyện Văn Yên sẽ giúp các hộ  nghèo địa bàn huyện có nhà ở mới kiên cố vững chắc, từ đó giúp họ phấn đấu vươn lên, phát triển  kinh tế, xóa đói  giảm nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm bình quân 4%. Mỗi ngôi nhà được hoàn thành, mỗi gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo an cư trong ngôi nhà mới sẽ góp phần cho mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh được thực hiện hiệu quả hơn và là một công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Ban Biên tập