Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Những điều cần biết để không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

28/09/2020 16:07:00 Xem cỡ chữ
Lừa đảo xuất khẩu lao động đã và đang là một hiện tượng đáng báo động đối với mỗi người khi những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi và nhiều mánh lới. Vậy, hãy cùng tìm hiểu sâu về thực trạng này cũng như tìm ra cách tốt nhất để phòng tránh nó trong cuộc sống hiện nay.

Thông qua website dolab.gov.vn người lao động có thể tìm thấy thông tin công ty lao động xuất khẩu được cấp phép

Những cách thức thông dụng nhất mà kẻ lừa đảo thường áp dụng như sau:

Tư vấn những đơn hàng lương khủng với mức phí thấp đến siêu thấp

Tư vấn ở công ty này trong khi đưa sang công ty khác

Không có giấy cam kết mức phí đã thông báo hoặc không làm giấy xác nhận khi nhận tiền

Gạ gẫm người lao động làm giả giấy tờ khi không đạt yêu cầu về điểm nào đó (ví dụ giả giấy tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng,…)

Dụ đỗ người lao động đi theo các con đường chui như du lịch, du học,….

Bắt người lao động phải chờ quá lâu, không cấp visa khi đến thời gian chỉ định xuất cảnh

Bắt đóng tiền cọc trống trốn

Cách phòng tránh lừa đảo xuất khẩu lao động

Từ lâu thị trường xuất khẩu lao động đã trở thành một miếng đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo, cò mồi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Những kẻ này thường rất thủ đoạn, vì vậy nên người lao động cần phải nhớ kỹ những gợi ý sau đây.

1.Tìm hiểu kỹ về công ty đã lựa chọn

Các công ty xuất khẩu lao động, theo nhu cầu thị trường, ngày càng mọc lên như nấm, nhưng độ xác thực và chất lượng của mỗi công ty là khác nhau. Có rất nhiều công ty ảo, công ty ma xuất hiện với những chiêu trò rất tinh vi nhằm lừa đảo những người lao động cả tin.

Vì vậy, trước đóng tiền hay nạp bất kì một khoản phí nào cho công ty tuyển dụng lao động thì mỗi cá nhân cần xác thực rõ ràng về địa điểm, địa bàn, trụ sở cũng như những giấy phép hoạt động của cơ sở tuyển dụng đó.

Ngoài ra, người lao động cũng cần tìm hiểu kĩ về chất lượng công ty đó bằng việc tham khảo số lượng và chất lượng, đánh giá của những người lao động đã trực tiếp tham gia tuyển dụng cũng như xác thực rằng cuộc sống của người lao động hiện tại có giống như những lời mà công ty đã quảng cáo hay không.

Một công ty tuyển dụng đáng tin cậy và chất lượng tốt sẽ giúp cho những người lao động có cơ hội được xuất cảnh với một bộ giấy tờ chất lượng và đảm bảo một công việc ổn định với mức thu nhập phù hợp với khả năng.

2.Tỉnh táo trước những lời quảng cáo mỹ miều

Quảng cáo của các cơ sơ tuyển dụng lao động nước ngoài luôn được đầu tư một cách rất bài bản nhằm thu hút một số lượng lớn những người lao động mong muốn tìm việc tại thị trường nước ngoài để thoát nghèo.

Sự thổi phồng chất lượng công ty thực ra cũng chỉ là những chiêu trò nhằm đưa ngày càng nhiều người lao động non trẻ vào bẫy.

Vì vậy, thay vì tin những lời quảng cáo mỹ miều ấy thì mỗi người lao động cần suy xét thật kĩ và tỉnh táo để xác thực thông tin của những cơ sở tuyển dụng để tránh tiền mất tật mang.

3.Tìm hiểu kĩ đơn hàng được tư vấn

Khi được công ty lao động tư vấn về một đơn hàng nhất định, người lao động cần chủ động yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn hàng.

Một đơn hàng đầy đủ gồm có những phần sau:

Nội dung công việc, thời hạn hợp đồng

Đối tác công ty chủ quản nước ngoài

Lương cơ bản, tình trạng tăng ca

Chi tiết về thuế và bảo hiểm phải đóng

Ngày thi tuyển, thời hạn xuất cảnh

Đơn hàng được đưa ra từ công ty lao động cần phải phù hợp với sức khỏe, năng lực và khả năng của mỗi người lao động.

4.Luôn đảm bảo mọi khoản phí đều cần biên lai rõ ràng

Để đi lao động xuất khẩu, người lao động phải bỏ một khoản tiền không nhỏ vì nó bao gồm rất nhiều chi phí liên quan. Ngay cả với những gia đình có điều kiện, những người lao động không nên chủ quan với những đồng tiền mình đã bỏ ra.

Vì vậy, để tránh những trường hợp mất tiền không đáng có, khi thanh toán bất cứ khoản chi phí nào với số lượng tiền bất kể nhiều hay ít thì người lao động cũng phải yêu cầu công ty đó cung cấp biên lai, phiếu thu, những giấy tờ và biên nhận khớp với những khoản tiền mà người lao động đã chi trả.

Những giấy tờ này sẽ đóng vai trò như là bằng chứng để giúp họ có thể đòi lại tiền nếu như không may gặp phải trường hợp xấu nhất xảy ra.

5.Luôn cần hợp đồng kí kết cẩn thận

Trước khi đặt bút kí bất kì hợp đồng lao động nào, mỗi cá nhân đều phải đọc thật kĩ thông tin liên quan để đảm bảo hợp đồng được kí khi có sự thống nhất của cả hai bên.

Đồng thời, những hợp đồng đó cần đảm bảo quyền lợi của những người lao động, được ghi chép và cất giữ giấy tờ một cách cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

6.Cảnh giác với những nguồn thông tin không rõ ràng

Trên mạng hiện nay xuất hiện rất nhiều nguồn thông tin về việc xuất khẩu lao động trong thời gian ngắn lương cao. Vì lợi ích trước mắt, nhiều người lao động không tìm hiểu kĩ lưỡng về thông tin đã dễ dàng mắc bẫy những công ty tuyển dụng.

Thực tế với nguồn lao động mới, chưa có kĩ năng, kinh nghiệm, thiếu sót nhiều về mặt ngôn ngữ, rất khó để họ có được một khoản lương cao trong một thời gian ngắn.

Thêm vào đó, việc đi xuất khẩu lao động là việc chuẩn bị cho một quá trình dài và nhiều khó khăn, chưa bao giờ là dễ dàng như quảng cáo trên mạng.

7.Cảnh giác với đồng hương

Ngay cả khi người lao động sang được nước ngoài lao động theo như ý muốn cá nhân, thì họ cũng cần phải trang bị đủ cho mình những kiến thức và kĩ năng sống cơ bản để thích nghi cũng như tránh những mánh lới lừa lọc tại môi trường mới.

Nhiều người lạ nước lạ cái, còn non nớt và thiếu kinh nghiệm, cả tin vào những trò gian lừa lọc của những người mang danh là “người đồng hương” hay hỗ trợ người lao động mới.

Trên đây là những gợi ý để giúp người lao động phòng tránh việc lừa đảo xuất khẩu lao động. Với mong muốn đổi đời, nhiều người lao động đã cả tin những mánh khóe tinh vi của những cò mồi để rồi một cổ hai tròng mắc nợ vào thân.

Hi vọng rằng, với những cách cơ bản này, mọi người sẽ có đủ kiến thức và kĩ năng để xử lí và tỉnh táo tránh xa những thủ đoạn lừa đảo đầy mánh khóe của những công ty xuất khẩu lao động và những cơ sở tuyển dụng lao động nước ngoài “ma”.

BBT