Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Vì sự phát triển và hạnh phúc của bạn không tảo hôn

03/06/2020 16:10:34 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Tảo là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật được quy định tại Khoản 4, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình.

Cán bộ xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải tuyên truyền cho người dân về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Hậu quả của việc tảo hôn sẽ là bỏ học sớm, không có cơ hội để học tập và tìm kiếm việc làm, ảnh hưởng tới sự tiến bộ, phát triển của bản thân các em, ảnh hưởng không tốt đến hạnh phúc lứa đôi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng tới sự phát triển của gia đình và tương lai nòi giống.

Nguyên nhân của việc tảo hôn là do thiếu sự hiểu biết về pháp luật liên quan đến hôn nhân, về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Do ảnh hưởng bởi phong tục tập quán lạc hậu, do bỏ học sơ,s và chót mang thai ngoài ý muốn, do bị xâm hại tình dục hay bị ép buộc kết hôn.

Lợi ích của việc không tảo hôn là có thời gian để học tập, học nghề chuẩn bị kiến thức, bằng cấp, nghề nghiệp vững chắc cho tương lai, cơ thể được hoàn thiện về thể chất, tâm sinh lý, có điều kiện về kinh tế, có nhận thức đầy đủ, có kỹ năng sống tốt hơn để bước vào cuộc sống hôn nhân. Có cơ sở vững chắc để bước vào cuộc sống hôn nhân là tình yêu đôi lứa, một loại tình cảm đặc biệt thúc đẩy hai người khác giới đi đến hòa nhập về tâm hồn, thể xác và mong muốn chung sống với nhau.

Làm thế nào để phòng, ngừa tảo hôn: Cần tuyên truyền vận động về luật pháp liên quan đến việc cấm tảo hôn. Tuyên truyền về lợi ích, nguyên nhân và hậu quả của tảo hôn, đặc biệt là cho già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồn. Nâng cao nhận thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho vị thành niên. Xác định được mcuj tiêu chính của vị thành niên là học tập để ngày mai lập nghiệp. Không bỏ học, phấn đấu tối thiểu là tốt nghiệp phổ thông trung học. Giúp vị thành niên định hướng nghề nghiệp và tương lai của họ.

Theo Khoản 4, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình, cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; Cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; Cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi.

 

384 lượt xem
Ban Biên tập

Các bài khác

Xem thêm »