Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022

26/04/2022 10:05:10 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 22/4, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung nhằm đảm bảo việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của người tham gia giao thông.

1. Sở Giao thông vận tải

Chỉ đạo các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch khôi phục và đảm bảo năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trong điều kiện bình thường mới nhất là hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên; yêu cầu các đơn vị vận tải, các đầu mối giao thông  (bến xe, bến thủy nội địa) thực hiện ngiêm các quy định về TTATGT, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đình chỉ hoạt động các bến xe, bến tàu trái phép, phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không có dụng cụ cứu sinh, chống đắm, chở quá số người quy định. 

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát qua thiết bị giám sát hành trình xử lý nghiêm các trường hợp xe chở khách chạy quá tốc độ quy định; Kiểm tra và xử lý các nhà xe tăng giá vé trái quy định thông qua đường dây nóng và kiểm tra đột xuất. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết các trường hợp phương tiện chở quá số người quy định.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý sửa chữa kịp thời cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hỏng, rà soát bổ sung ngay các biển báo nguy hiểm còn thiếu; xây dựng các phương án đảm bảo giao thông chống ùn tắc giao thông; có phương án thông đường nhanh nhất khi xảy ra việc ùn tắc giao thông.

2. Công an tỉnh

Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, nhất là đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ cho phép; đi không đúng phần đường, làn đường; điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia và sử dụng chất kích thích; chở khách vượt quá số người quy định; chở khách trên phương tiện đường thủy không đủ hoặc không có áo phao, dụng cụ nổi cho hành khách….

Bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an các địa phương thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm, các vị trí điểm đen, thường xuyên xảy ra mất an toàn giao thông; Xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ phương tiện cứu hộ, cứu nạn để giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho giáo viên, học sinh, sinh viên.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể cấp tỉnh

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông, ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông, thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường ngang đường sắt; thực hiện đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe gắn máy; đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, quan sát an toàn khi đi qua đường sắt, chấp hành an toàn khi đi đò... đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên.

5. Các sở, banngành khác: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị.

6. Ủy ban nhân dân các địa phương

Xây dựng văn bản triển khai, tổ chức thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, quản lý tốt lòng đường, hành lang đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đảm bảo thông thoáng, an toàn. Tổ chức lực lượng hỗ trợ kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra trên địa bàn, đảm bảo việc thông đường nhanh nhất.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan Báo chí

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về TTATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

8. Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

Xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, chú trọng vào các nội dung "Đã uống rượu bia - không lái xe"; "Không sử dụng điện thoại khi lái xe";  "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện"; "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô"; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đôn đốc, hướng dẫn các ngành đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công văn này; thường trực tổng hợp kết quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022, báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thường trực số điện thoại đường dây nóng của Ban ATGT tỉnh: 0867.788.919 để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ Lễ, kịp thời tham mưu giải quyết, khắc phục các vụ việc phát sinh.

327 lượt xem