Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thành phố Yên Bái: Nghĩa tình tháng 7

28/07/2022 14:13:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thành phố Yên Bái - mảnh đất anh hùng, có bề dày truyền thống cách mạng, là nơi khởi điểm cho các phong trào cách mạng, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930, là căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đảng bộ và nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố Yên Bái và 3 đơn vị của thành phố được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến. Ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh thành phố Yên Bái ngày càng làm tốt hơn công tác Đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển bàn giao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ tại phường Hợp Minh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Yên Bái có 1.389 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Thành phố Yên Bái đã có 53 Bà Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”; 836 người được công nhận là liệt sỹ; 519 cán bộ lão thành cách mạng và thương binh; 177 bệnh binh; 178 người nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp; 7187 người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến các loại.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, huy động tối đa các nguồn lực xã hội và đạt được những kết quả quan trọng, trong đó có nhiều phong trào được đánh giá cao trong toàn thành phố như phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", như: Xây nhà tình nghĩa, ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, ổn định đời sống thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ..., thực hiện đảm bảo các chế độ chăm sóc, ưu đãi. Đến nay, hầu hết người có công và thân nhân, con em người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở.

Trong những năm qua thành phố đã trao hơn 61 sổ tiết kiệm tặng các gia đình người có công; hàng năm bố trí ngân sách chi trên 40 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thông qua các chính sách ưu đãi về giáo dục - đào tạo, Y tế; dành trên 3 tỷ đồng để  trao tặng các phần quà nhân kỷ niệm các ngày lễ kỷ niệm, Tết nguyên đán cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; xây dựng và sửa chữa hơn 227 căn nhà tỉnh nghĩa cho người có công, với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng để giúp các hộ gia đình thương binh, liệt sỹ có nhà ở khó khăn bằng những căn nhà kiên cố, khang trang hơn. Đặc biệt để thiết thực kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), thành phố Yên Bái đã tổ chức lễ phát động ngày chạy “Những bước chân vì cộng đồng” thành phố Yên Bái năm 2022 huy động trên 2000 người bao gồm cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và đông đảo tầng lớp nhân dân thành phố Yên Bái tham gia ủng hộ với tổng kinh phí 194 triệu đồng. Đồng thời, thành phố đã tổ chức trao tặng 1.837 suất quà với tổng số tiền là 411 triệu đồng. Triển khai hỗ trợ 36 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 1.350 triệu đồng từ nguồn kinh phí quỹ Đền ơn đáp nghĩa và nguồn vận động xã hội hóa của thành phố.

Có thể nói, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách vượt khó, vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi, trở thành nhân tố điển hình tiên tiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều con của thương binh, liệt sĩ đã vượt qua khó khăn, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, kế tục xứng đáng truyền thống, sự nghiệp cách mạng của gia đình, quê hương, đất nước..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết: “Để tiếp tục tôn vinh người có công, đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và thân nhân của họ, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong thời gian tới các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng.

Cùng với đó là tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Mới đây nhất là Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 09 tháng 12 năm 2020; Nghị định số: 131/2021/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn trong thực hiện công tác người có công với cách mạng; chú trọng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như ý thức, trách nhiệm của những công chức lao động - thương binh và xã hội thành phố và xã, phường.

Thành phố Yên Bái cũng xác định việc chăm lo, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, là bổn phận, là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tiếp tục rà soát, thực hiện phương châm tuyệt đối không để lọt, để sót và giải quyết dứt điểm những trường hợp người có công nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sánh của Đảng và Nhà nước.

Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội động viên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố tiếp tục tham gia tích cực, với nhiều hình thức phong phú, năng động sáng tạo vào các hoạt động như vận động phát triển quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", xây nhà tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ hỗ trợ trực tiếp vật chất... đặc biệt chú trọng xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế, cho vay vốn ưu đãi và vận động các đối tượng chính sách có điều kiện tham gia phát triển kinh tế, góp phần làm cho phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng" thật sự trở thành phong trào xã hội rộng lớn đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục sâu sắc...

Lãnh đạo thành phố tặng quà đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu.

Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. Tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các đối tượng chính sách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống. Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh... Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng. Trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước, phấn đấu đến năm 2023 trên địa bàn thành phố không còn hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; đến năm 2025, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; Đồng thời làm tốt việc sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến làm tốt phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” và các đối tượng chính sách có nhiều cố gắng trong sản xuất, học tập và công tác.

Cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Trong đó, đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng, đặc biệt chú trọng giải quyết các vướng mắc, tồn tại phát sinh liên quan đến chính sách người có công. Tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"Kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", chung sức giúp đỡ các gia đình người có công khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống. Tôn vinh, biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước...

Ban Biên tập