Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái trọn nghĩa với người có công

28/07/2022 14:38:00 Xem cỡ chữ
Vừa là thương binh hạng 4/4 và bệnh binh hạng 2/3, ông Nguyễn Vy Anh ở xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái vui mừng và phấn khởi khi được chính quyền quan tâm, hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới căn nhà. Thường xuyên đau ốm, bệnh tật, ông Vy Anh không bao giờ nghĩ sẽ có đủ tiền để làm nhà nên đây thực sự là niềm vui lớn với ông.

Các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa.

Từ các nguồn kinh phí xã hội hóa và Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở cho trên 2.150 hộ gia đình người có công trên địa bàn. Đặc biệt năm 2020, tỉnh đã ban hành Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tu sửa, làm mới gần 900 nhà cho các hộ gia đình người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, gia đình bệnh binh Nguyễn Văn Thành ở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình được đón các đoàn công tác của chính quyền địa phương tới thăm hỏi, động viên. Gần 70 tuổi đời, mất tới 61% sức khoẻ do ảnh hưởng của chiến tranh nhưng với nghị lực và ý chí của người lính cụ Hồ, ông Thành không chịu khuất phục, trở về quê hương phát triển kinh tế và tích cực tham gia các hoạt động của thôn, của xã. Hàng tháng, ông được hưởng chế độ thương binh hạng ¾ với số tiền trợ cấp 1,9 triệu đồng cùng các chế độ chính sách khác, là nguồn đọng viên để ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin yêu, chính quyền ghi nhận.

Thời gian qua, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bằng nhiều việc làm thiết thực, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách và người có công.

Các phong trào, các cuộc vận động như: toàn dân tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh nặng, thân nhân liệt sĩ neo đơn; giúp đỡ, tạo điều kiện cho người có công và gia đình chính sách phấn đấu vươn lên trong cuộc sống... đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực triển khai thực hiện. Đặc biệt 3 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã chi trả đầy đủ, kịp thời cho trên 5.270 người có công với cách mạng và thân nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với số tiền gần 8 tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Trong những ngày tháng 7 nghĩa tình, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh -Liệt sỹ, tỉnh Yên Bái đã thành lập nhiều đoàn công tác từ tỉnh tới cơ sở tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gần 27.000 người có công và thân nhân người có công với tổng trị giá trên 32 tỷ đồng. Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đều đẩy mạnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa.