Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Bản lĩnh người lính trên mặt trận kinh tế

30/07/2022 22:08:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Trải qua một thời khói lửa, đạn bom, trở lại với cuộc đời thường, những cựu chiến binh (CCB) luôn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, phát huy ý chí tự lực tự cường, vươn lên trong cuộc sống, làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Mô hình trồng bưởi Đại Minh của bệnh binh Nguyễn Kim Giao ở thôn Minh Thân, xã Đại Minh, huyện Yên Bình

Thương binh Phan Đức Hóa, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn là một trong những tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, năm 1980 ông Hóa trở về địa phương, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, vượt lên đói nghèo. Với 2ha đồi rừng gồm keo, quế và các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, mỗi năm cho thu nhập gia đình hàng trăm triệu đồng. Ông Hóa cho biết: "Muốn phát triển nông nghiệp bền vững thì mình phải chăm học hỏi từ sách vở, thực tế và cả trên mạng, cộng với sự đam mê và nhiệt huyết lao động thì sẽ thành công."

Xuất ngũ trở về địa phương từ mặt trận biên giới phía Bắc, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Vinh thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên đã tận dụng lợi thế của địa phương để xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp. Hiện ông đang là Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp Yên Phú với 1 xưởng đóng gạch không nung, mô hình trồng và sơ chế lúa đặc sản ST25, hằng năm tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động. Không chỉ làm giàu chính đáng mà người CCB Nguyễn Văn Vinh còn tiên phong giúp đỡ nhiều hội viên CCB phát triển kinh tế.

Bệnh binh hạng 2/3 Nguyễn Kim Giao ở thôn Minh Thân, xã Đại Minh, huyện Yên Bình được biết đến là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Cũng như bao người lính khác, sau khi xuất ngũ trở về, ông bắt đầu cuộc sống mới với nhiều khó khăn, thử thách. Với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông Giao tích cực tăng gia sản xuất phát triển mô hình kinh tế vườn đồi, thực hiện lấy ngắn nuôi dài, trồng sắn kết hợp chăn nuôi lợn, gà. Năm 1990, ông mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất đồi để trồng bưởi Đại Minh. 30 năm cải tạo đất gò đồi, gia đình ông hiện có trên 500 gốc bưởi Đại Minh, 1 ha ao thả cá, chăn nuôi gần 100 con gà thịt..., mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Kim Giao chia sẻ: "Tận dụng diện tích đất đồi, tôi đang tìm hiểu kỹ thuật trồng thử nghiệm bưởi Diễn, bưởi da xanh hướng tới mở rộng diện tích và đa dạng cây trồng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường".

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, nhiều thương, bệnh binh tích cực đi đầu trên mặt trận kinh tế, xã hội tích cực tham gia xây dựng chính quyền cơ sở, đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Nhiều mô hình thương binh sản xuất kinh doanh giỏi, họ chính là những tấm gương tàn nhưng không phế, bình dị tỏa sáng giữa đời thường, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

 

Ban Biên tập