Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Đẩy lùi nạn xuất cảnh trái phép

18/06/2020 15:02:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Mong muốn có một việc làm ổn định, thu nhập cao là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người, đặc biệt là đồng bào miền núi. Tuy nhiên, nhiều người thay vì tự nỗ lực, phấn đấu bằng chính sức lực của mình thì lại nhẹ dạ, cả tin, nghe lời dụ dỗ của các đối tượng xấu, tìm cách vượt biên trái phép ra nước ngoài lao động với giấc mơ đổi đời. Để rồi sung sướng đâu chẳng thấy, chỉ thấy những chuỗi ngày dài chịu cảnh đói khát, bị đánh đập, thậm chí là bỏ mạng nơi xứ người…

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân vùng cao.

Nói về xuất cảnh chính là việc công dân Việt Nam ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Nhập cảnh là việc công dân Việt Nam từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép: qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Thực trạng về xuất cảnh, nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Trong thời gian qua tình trạng người địa phương xuất cảnh trái phép (XCTP) ra nước ngoài vẫn tiếp diễn phức tạp. Đa số là người dân nghèo, trình độ văn hóa thấp, cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, mong muốn có việc làm với mức thu nhập cao để ổn định cuộc sống. Trong khi đó các xưởng sản xuất thủ công ở nước ngoài (Trung Quốc, Lào, Campuchia) luôn có nhu cầu sử dụng lao động người Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông, lao động thời vụ. Mức thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam ở nước ngoài (Trung Quốc, Lào, Campuchia) khoảng từ 8 triệu – 12 triệu đồng, cao hơn mức thu nhập của lao động trong nước, số đối tượng XCTP ra nước ngoài làm thuê khi về nước đã rủ rê, lôi kéo người thân, bạn bè cùng XCTP ra nước ngoài làm thuê.

Từ năm 2015 đến nay đã phát hiện mới 1.714 trường hợp xuất cảnh trái phép (Trung Quốc 1.694, Lào 18, Campuchia 02. Qua rà soát, thanh loại hàng năm tính đến ngày 10/6/2020, tổng số XCTP trên địa bàn tỉnh Yên Bái là 3.194 trường hợp ở các địa bàn huyện: Văn Yên (829); Văn Chấn (759); Mù Cang Chải (546); Trấn Yên (284); Yên Bình (249); Trạm Tấu (165); Lục Yên (130); Thành phố Yên Bái (121); Thị xã Nghĩa Lộ (111).

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát địa bàn, làm tốt công tác quản lý cư trú, tập trung rà soát phát hiện các đối tượng có hành vi lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang các nước lân cận (đặc biệt là sang Trung Quốc) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh đã điều tra, khởi tố 13 vụ 18 bị can phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, 01 vụ 01 bị can phạm tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xử lý vi phạm hành chính đối với 237 trường hợp là tổ chức, cá nhân Việt Nam vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh theo quy định. Từ đó góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương

Trước tình trạng xuất cảnh trái phép có xu hướng diễn biến phức tạp, năm 2016 Công an tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30/3/2016 về việc tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm giải quyết, ngăn chặn kịp thời tình trạng người dân địa phương xuất cảnh trái phép và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh, đi lại của công dân Việt Nam ra nước ngoài với lý do chính đáng và hợp pháp.

Thực hiện chương trình hành động số 144-CTr/TU ngày 15/02/2019 của Tỉnh ủy Yên Bái, Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch số 83/KH/ĐUCA ngày 11/3/2019 trong kế hoạch chỉ rõ “Thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng xuất cảnh trái phép. Phấn đấu giảm ít nhất 10% số người xuất cảnh trái phép so với năm 2018” (tính đến ngày 12/12/2019 đã giảm 18,1% số người xuất cảnh trái phép so với năm 2018).

Công tác phối hợp tuyên truyền về xuất cảnh, nhập cảnh

Công an tỉnh duy trì Chuyên mục “An ninh Yên Bái” phát sóng định kỳ hàng tháng trên kênh Truyền hình Yên Bái và chuyên trang “An ninh trật tự” trên Báo Yên Bái, trong đó tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác bảo hộ quyền và lợi ích của công dân ta ở nước ngoài. Riêng đối với các vụ việc công dân gặp nạn ở nước ngoài, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp ghi hình, quay phim tại cơ sở làm tư liệu tuyên truyền về hệ lụy, rủi ro của xuất cảnh trái phép đạt hiệu quả. Thông qua đó nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân, thông tin kịp thời những vụ việc đáng tiếc, tích cực vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, tích cực gửi tin, bài, phóng sự cộng tác trên kênh truyền hình ANTV, các đài, báo và các kênh thông tin, tuyên truyền khác nhau; thường xuyên đăng tải các tin, bài trên cổng thông tin điện tử Công an tỉnh.

Có thể thấy, hầu hết những công dân xuất cảnh trái phép đi làm thuê đều sống ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Do đó, việc tìm ra các giải pháp để hạn chế, tiến tới chấn chỉnh việc xuất cảnh trái phép là hết sức cần thiết. Đặc biệt là đối với người dân ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đi làm, kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng của mỗi người dân, nhất là ở vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc người dân xuất, nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, mỗi người dân hãy tìm hiểu hiểu biết pháp luật để không phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

 

868 lượt xem
Ban Biên tập