Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Văn Chấn nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế

03/05/2024 10:42:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhận thức việc thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa an sinh đối với đời sống cộng đồng, góp phần thực hiện bình đẳng, tiến bộ và công bằng xã hội, thời gian qua huyện Văn Chấn đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Trong năm 2024 huyện đang tiếp tục chỉ đạo và triển khai các biện pháp vận động nhân dân tham gia BHYT tự nguyện, phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96%.

Tăng cường tuyên truyền, vận động duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Chị Lê Thị Nhàn ở Tổ dân phố 10, thị trấn Nông trường Trần Phú vốn là lao động tự do. Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng được các cấp chính quyền vận động, từ năm 2019, chị đã tham gia gói BHYT cho cả gia đình. Năm 2023, chị phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo phải mổ và điều trị thường xuyên, được BHYT chi trả 80% chi phí dịch vụ điều trị nên gia đình chị đã giảm bớt rất nhiều chi phí. Ngoài ra, hiện nay hàng tháng chị vẫn phải đi điều trị và vẫn được BHYT chi trả theo quy định. Chị Lê Thị Nhàn - Tổ dân phố 10, TTNT Trần Phú, Văn Chấn cho biết: “mua BHYT có nhiều lợi ích khi nằm viện được BHYT chi trả nên đỡ khó khăn cho gia đình. Tôi cũng mong nhà nước tiếp tục hỗ trợ BHYT cho các hộ nghèo, còn đối với các hộ khá hơn nên mua BHYT sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho gia đình và bản thân”.

Cùng với chị Nhàn, thời gian qua hàng ngàn bệnh nhân ở Văn Chấn đã và đang được BHYT hỗ trợ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đột xuất và thường xuyên. Hàng ngày, tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Ngoài những bệnh nhân mang bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân cấp cứu thì đa số bệnh nhân mắc những căn bệnh nan y như: tiểu đường, huyết áp, bướu cổ... phải điều trị định kỳ hàng tháng. Với điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn, việc chi trả cho việc điều trị thường xuyên là rất lớn nhưng được sự hỗ trợ của BHYT, các bệnh nhân đã có điều kiện được chăm sóc sức khỏe đều đặn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám và điều trị, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã phân loại nhóm bệnh nhân, tổ chức các khu vực khám, xét nghiệm theo nhóm bệnh nhân, tạo điều kiện- để bệnh nhân đặt lịch, được nhắc lịch khám điều trị thuận lợi. Ông Hoàng Đình Hoa - Thôn Bữu, xã Thượng Bằng La, Văn Chấn cho biết: “Bị bệnh tiểu đường nên hàng tháng tôi đều đi khám bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tôi cũng được các y, bác sĩ tạo điều kiện giúp đỡ, về phần kinh phí chỉ phải nộp rất ít, còn lại do bảo hiểm chi trả”.

Để tạo niềm tin cho bệnh nhân và góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, thời gian qua, cùng với việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để thu hút nhiều hơn nữa số lượng người dân tiếp cận với BHYT. Tại Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, mục tiêu hướng đến của cán bộ, y, bác sĩ là có được sự tín nhiệm của người dân khi đến khám và điều trị bằng BHYT. Mọi bệnh nhân dù sử dụng BHYT hay dịch vụ đều được hưởng chất lượng và chăm sóc như nhau. Trung tâm Y tế huyện đã đổi mới tác phong phục vụ, áp dụng chuyển đổi số vào quản lý hồ sơ sức khỏe, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục thanh toán viện phí. Năm 2023, Trung tâm đã khám và điều trị cho trên 171 nghìn lượt bệnh nhân, tăng gần 30% so với năm 2022, trong đó cơ quan BHYT đã chi trả cho bệnh nhân khám và điều trị trên 28 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Liên - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết: “ Trung tâm đã phối hợp với BHXH huyện và các ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền sâu rộng đến các xã, các thôn bản vận động nhân dân tham gia BHYT. Tại các Trạm Y tế xã các bệnh nhân chưa mua BHYT các cán bộ và nhân viên của Trạm đã tuyên truyền, giải thích lợi ích của việc mua BHYT, để khi khám chữa bệnh sẽ giảm bớt khó khăn về tài chính cho gia đình. Đối với các trường hợp có thẻ BHYT thực hiện tiếp đón kịp thời và hướng dẫn bệnh nhân đến các khoa phòng để khám bệnh, giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân và nâng cáo chất lượng khám chữa bệnh”.

Có thể thấy BHYT là chính sách ưu việt của Nhà nước ta, thông qua sự chia sẻ của cộng đồng đối với những trường hợp không may bị ốm đau, bệnh tật. Nhờ có BHYT, nhiều gia đình đã vơi bớt gánh nặng tài chính khi được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị, nhất là với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị dài ngày. Đồng thời, cũng có thêm nguồn lực để hỗ trợ cho các hoạt động y tế, từ đó, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và bảo đảm tốt hơn công bằng xã hội.

Trong năm 2023, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã tăng từ 93% lên trên 95%. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít người chưa mặn mà với BHYT. Tâm lý nhiều người còn e ngại khi cho rằng khám chữa bệnh bằng BHYT không được đối xử bình đẳng với chất lượng dịch vụ tốt như khi khám, điều trị bằng dịch vụ. Một số người là lao động tự do còn không biết phải tham gia như thế nào, mua BHYT ở đâu… Lo lắng với các thủ tục, thời gian chờ đợi hay những băn khoăn về sự tận tình của các y, bác sĩ đối với những người khám chữa bệnh bằng BHYT là rào cản vô hình khiến nhiều người chưa tiếp cận với chính sách này. Với mục tiêu năm 2024, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96%, huyện Văn Chấn đang nỗ lực triển khai các giải pháp để nâng cao nhận thức về BHYT cho nhân dân, vận động và triển khai các dịch vụ để nhân dân tiếp cận, tham gia BHYT. Ông Đinh Công Thắng - Giám đốc BHXH huyện Văn Chấn cho biết: “ Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai các hội nghị tuyên truyền cho người dân ở các xã, thị trấn; thực hiện tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến từng gia đình tuyên truyền để người dân nắm bắt được chính sách và lợi ích khi mua BHYT, đồng thời vận động người dân tham gia BHYT”.

Với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội song hành với tăng trưởng kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm đến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, huyên Văn Chấn đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các việc làm thiết thực vì sức khỏe nhân dân, huyện Văn Chấn đang từng bước xây dựng lòng tin trong nhân dân về sử dụng BHYT. Mục tiêu hoàn thành BHYT cho toàn dân ở Văn Chấn vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng Văn Chấn đang nỗ lực, quyết tâm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, tạo cơ sở, nền tảng xây dựng cộng đồng xã hội khỏe mạnh, góp sức cùng xây dựng, phát triển quê hương./.

Ban Biên tập