Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái tích cực, chủ động bảo vệ phụ nữ

20/09/2021 16:57:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thời gian qua tỉnh Yên Bái đã tích cực, chủ động bảo vệ phụ nữ, đặc biệt trong các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Yên Bái thăm hỏi nạn nhân bị bạo lực gia đình

Với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái đã có nhiều hoạt động thể hiện quyết tâm và hành động trong việc giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, tranh thủ các nguồn lực của các tổ chức nước ngoài và hoạt động của đề án “Tuyên truyền giáo dục vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết môt số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”. Hội đã đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm chuyển đổi nhận thức hành vi phòng chống bạo lực gia đình với các hoạt động như: Truyền thông, tập huấn, hội thảo, hội thi, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền chính sách luật pháp và các vấn đề gia đình trên các hệ thống trang Web, thông tin nội bộ của Hội.  

Trong giai đoạn 2016 - 2021, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tuyên truyền trên 1.521 tin, bài, ảnh; cấp phát 1650 cuốn tài liệu an toàn cho phụ nữ và trẻ em; biên soạn và phát 5.000 tờ rơi bằng 2 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng Mông) về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép. Tập huấn cho 3.500 lượt cán bộ Hội; tổ chức 26 cuộc truyền thông về chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Phát động cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em„với 22 sản phẩm dự thi trên các lĩnh vực. Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Yên Bái tổ chức hội thi “Phụ nữ thành phố Yên Bái tìm hiểu và giải quyết các vấn đề xã hội” gắn với chủ đề năm thu hút gần 1.000 người tham gia. 

Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; tổ chức đối thoại về các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phòng chống xâm hại, bạo lực phụ nữ và trẻ em; kỹ năng sống phòng chống đuối nước, an toàn giao thông và hoạt động công tác Hội.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập 352 tổ tự quản và 186 tổ phản ứng nhanh dư luận xã hội tạo mạng lưới hỗ trợ bảo vệ trực tiếp cho phụ nữ, trẻ em tại cộng đồng, thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội, trao đổi, xác minh, phản ánh và phối hợp xử lý kịp thời các tình huống liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Tiếp nhận và xử lý 59 đơn thư của hội viên phụ nữ và nhân dân về bạo lực gia đình, ly hôn và phân chia tài sản, tranh chấp nuôi con sau ly hôn, xâm hại tình dục trẻ em,…; phối hợp giải quyết dứt điểm một số vụ bạo lực gia đình kéo dài trong nhiều năm. Duy trì mô hình hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng, tư vấn, hỗ trợ ban đầu cho 112 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục. Trong đó 34 nạn nhân mua bán người, 67 nạn nhân bị bạo lực gia đình, 11 nạn nhân bị xâm hại tình dục; giới thiệu và chuyển tuyến 04 nạn nhân tới “Ngôi nhà bình yên” của Trung ương Hội và tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể đã giúp nâng cao nhận thức của phụ nữ về vị trí, tầm quan trọng của bản thân trong gia đình và xã hội, từng bước xóa đi rào cản, sự phân biệt nam và nữ trong đời sống xã hội.

Ban Biên tập