Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Việt Hồng nâng cao chất lượng nông thôn mới

10/05/2021 09:50:35 Xem cỡ chữ Google
Đến vùng đất chiến khu cách mạng Việt Hồng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những đổi thay kỳ diệu. Đó là những con đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp, những ngôi nhà được xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi.

Mô hình trồng cây ăn quả tại thôn Bản Din, Bản Chao, Bản Phạ cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm

Ông Hoàng Văn Lục ở thôn Bản Nả phấn khởi cho biết: "Đời sống người dân chúng tôi được nâng lên, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt. Đến nay, các tuyến đường cơ bản đều được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân. Giờ người dân chúng tôi bảo nhau đoàn kết, cùng duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM”. 

Chủ tịch UBND xã Việt Hồng cho biết: "Năm 2019, xã Việt Hồng được công nhận đạt chuẩn NTM.  Xác định đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn, nên ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã đã tập trung rà soát đánh giá các tiêu chí, nhất là các tiêu chí động như: thu nhập bình quân đầu người, môi trường, an ninh trật tự để có giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, Đảng ủy, chính quyền xã, các thôn bản đã chủ động tận dụng nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án; đồng thời thu hút, huy động các nguồn lực xã hội hóa cũng như sự tham gia đóng góp tự nguyện của người dân để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. 

Đến nay, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện 100% được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; đường trục thôn, bản, đường liên thôn, bản được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; đường chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. 

Ngoài ra, hệ thống điện lưới quốc gia, trường học, trạm y tế cũng được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Để nâng cao tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, Đảng bộ chính quyền xã đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng suất cao đưa vào sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương. 

Đến nay, Việt Hồng đã hình thành mô hình cánh đồng gieo cấy một giống lúa tại các thôn: Bản Vần, Bản Nả, Bản Din với diện tích hàng chục héc-ta; mô hình trồng dâu nuôi tằm tại thôn Bản Vần, Bản Nả với diện tích 4 ha; trồng cây khôi nhung diện tích 3,3ha. Mô hình trồng cây ăn quả tại thôn Bản Din, Bản Chao, Bản Phạ với diện tích 15 ha, trong đó diện tích kinh doanh 8,4 ha, sản lượng 60 tấn, cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm. 

Bên cạnh đó, tận dụng diện tích rừng sau khai thác, nhân dân trên địa bàn xã gieo trồng cây nhân trần với diện tích hàng năm từ 10-15 ha, sản lượng bình quân 25-35 tấn, mang lại thu nhập từ 400-500 triệu đồng. 

Cùng với đó, trên địa bàn xã có nhiều mô hình chăn nuôi tập trung cho thu nhập cao như: 4 cơ sở chăn nuôi gà hàng hóa quy mô 500 con/lứa trở lên; 10 hộ chăn nuôi vịt thương phẩm 100 con/lứa/hộ trở lên; 10 cơ sở chăn nuôi trâu bò quy mô 10 con/hộ trở lên; mô hình chăn nuôi cá tầm, nuôi ếch tại thôn Bản Nả đã tạo thu nhập đáng kể cho các hộ dân trên địa bàn. 

Nhờ tập trung phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, đến hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,17%, giảm 7,68% so với năm 2019. 

Phát triển kinh tế song hành với bảo vệ môi trường, xã đã giao cho các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. 

Đến nay, 100% các tuyến đường trục thôn trên địa bàn xã có hệ thống đường điện thắp sáng; các tổ chức hội đã triển khai cắm biển và trồng hoa trên các tuyến đường tự quản dài 5km; Hội Phụ nữ đã xây dựng 1 mô hình "5 không, 3 sạch" tại thôn Bản Vần, gắn biển 11 mô hình "nhà sạch, vườn đẹp"; hàng tháng nhân dân trong xã duy trì 2 lần vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh trên các tuyến đường cũng như nhắc nhau giữ sạch đẹp từ hộ gia đình.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của người dân, chương trình xây dựng NTM đã trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp trên địa bàn xã. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, khang trang, văn minh hơn; cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư mạnh mẽ… Qua đánh giá, hiện tại số tiêu chí duy trì chất lượng là 13 tiêu chí, đạt 68,4%; số tiêu chí được nâng cao là 6 tiêu chí. 

Dù vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an ninh trật tự trên địa bàn xã năm 2020 còn những tồn tại. Bởi vậy, thời gian tới xã Việt Hồng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát huy nội lực, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân chung sức thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

937 lượt xem
1