Xã An Phú: Nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới

04/06/2018 10:35:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - An Phú là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Lục Yên, những năm qua, xã xác định phát triển sản xuất là yếu tố cốt lõi để nâng cao thu nhập cho nông dân trong thực hiện tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Mô hinh nuôi bà hàng hóa nâng cao thu nhập cho người dân xã An Phú

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, thời gian qua chính quyền xã An Phú đã đề ra nhiều mục tiêu và giải pháp cụ thể để vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, đồng thời xã cũng chỉ đạo xây dựng các vùng chuyên canh phù hợp với từng loại cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân.

Cây măng tre Bát Độ đã được trồng ở xã An Phú đã từ nhiều  năm nay. Từ những mô hình trồng nhỏ lẻ đến nay xã đã có gần 50 ha măng tre Bát Độ tập trung ở các thôn Nà Hà, Đồng Dân, Khau Ca… Qua thực tế cho thấy, cây tre Bát Độ mang hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với cây trồng khác trên đất đồi rừng, từ đó khai thác được tiềm năng về đất đai, lao động vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh việc mở rộng diện tích, xã còn vận động người dân chú trọng tới việc thâm canh, chăm sóc và cải tạo những diện tích già cỗi để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Hiện nay, cây tre măng Bát Độ đang dần trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Bên cạnh việc phát triển các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã còn khuyến khích bà con nâng cao thu nhập bằng việc phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Đến nay, nhiều gia đình An Phú đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đã mang lại thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Gia đình anh Nguyễn Văn Lành, thôn Khau Sén là một trong những hộ tiên phong trong việc phát triển chăn nuôi bò tập trung với quy mô lớn. Mạnh dạn đầu tư 360 triệu đồng để mua 15 con bò giống ban đầu, tận dụng diện tích vườn đồi quanh nhà, anh trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho bò. Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật vào trong chăn nuôi nên đàn bò của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, sinh sản tốt. Hiện tại với 20 con bò trong đó có 12 con đang trong thời kỳ sinh sản, hàng năm đều mang lại cho gia đình anh chị nguồn thu nhập ổn định.

Hiện toàn xã hiện có trên 10 mô hình chăn nuôi trâu, bò với quy mô trên 10 con, nhiều mô hình chăn nuôi gà với quy mô trên 100 con. Thu nhập bình quân đầu người của xã đến hết năm 2017 đạt gần 16  triệu đồng/người/tháng, tăng gần 10 triệu đồng so với trước đây, xã phấn đấu đến hết năm 2018 đạt gần 18 triệu đồng/người/năm. Đời sống của người dân ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn mới thay đổi.

Trong thời gian tới xã An Phú sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân cùng chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Tiến Lập (tổng hợp)