Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Chung tay vận động bà con vùng đồng bào dân tộc đẩy lùi hôn nhân cận huyết thống

19/05/2020 10:44:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Ngành chức năng và chính quyền các địa phương tỉnh Yên Bái nỗ lực thực hiện các biện pháp để hạn chế tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Người dân được tuyên truyền ngày càng hiểu biết pháp luật, trong đó có Luật hôn nhân và gia đình. Mặc dù đã được đầu tư nguồn lực và có những hành động cụ thể để giảm đến mức thấp nhất tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại những vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhưng để đạt được kết quả như mong muốn còn khá gian nan.

Tuyên truyền là biện pháp có hiệu quả nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc Mông.

Trước thực trạng đó, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã vào cuộc cùng các cấp chính quyền, đoàn thể chung tay vận động để bà con nâng cao nhận thức giảm thiểu tình trạng này. Theo kết quả rà soát tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải trong năm 2019 về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống như sau:

Mù Cang Chải là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái, trong đó 96% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên trên địa bàn không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống, nhưng tảo hôn lại đang gia tăng. Một số em ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng đã sớm làm cha, làm mẹ. Năm 2019 tổng số cặp kết hôn 485 cặp, trong đó tảo hôn 90 cặp chiếm 18,5% tổng số kết hôn, giảm 3,8% so với năm 2018.

Theo ông Hảng A Ký- Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Mù Cang Chải, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này trước hết là theo tập tục từ nhiều đời nay của người dân tộc đó là sớm lấy vợ, lấy chồng. Để thay đổi được thói quen, tập tục đó không dễ dàng vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người dân nơi đây. Thứ hai do thiếu sự quan tâm của gia đình khi các em ở độ tuổi từ 13 đến 18 tuổi, suy nghĩ chưa được chín chắn lại thích khám phá. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này cần phải có sự kết hợp các giải pháp, trong đó cần sự vào cuộc quyết liệt từ gia đình, xã hội và chính quyền địa phương để xử lý các vụ vi phạm về tảo hôn.

Tại huyện Trạm Tấu, tổng số kết hôn 279 cặp, trong đó tảo hôn 55 cặp, chiếm 19,3% tổng số kết hôn, giảm 2,27% so với năm 2018, trên địa bàn không có trường hợp kết hôn cận huyết thống.

Ông Giàng A Tông- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hủ tục lạc hậu, xảy ra chủ yếu ở vùng cao, nơi đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là vấn nạn xã hội cần sớm được ngăn chặn tiến tới từng bước loại bỏ tình trạng này. Tuy nhiên, một số địa bàn dân cư vẫn tồn tại nhiều phong tục, tập quán, quan niệm lạc hậu tồn tại nhiều năm đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong nhận thức của người dân. Công tác tuyên truyền pháp luật tại địa phương còn hạn chế và hiệu quả chưa cao. Mặt khác, do tác động của những mặt trái trong đời sống hiện đại, các phương tiện thông tin phát triển mạnh, giới trẻ tiếp cận dễ dàng với các phim ảnh không lành mạnh, dẫn đến quan hệ tình dục sớm...

Để  giải quyết được tình trạng này, Yên Bái đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, đưa nội dung của đề án vào Nghị quyết của Đảng, HĐND, kế hoạch công tác hàng năm của UBND các cấp và vào hương ước làng, thôn, bản văn hóa, tiêu chuẩn gia đình văn hóa và được triển khai khá hiệu quả trong thực tiễn. Hiện tại, trong sinh hoạt chi bộ, họp tổ dân phố, thôn, bản, các hoạt động ngoại khóa ở trường học... Yên Bái đã lồng ghép công tác tuyên truyền vận động nhân xây dựng mô hình gia đình, dòng họ không có con, em tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Các địa phương tổ chức gặp mặt thường niên già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thôn bản để họ tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, các trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong 3 năm gần đây được rà soát và thống kê đầy đủ để đánh giá thực trạng, lấy đó làm căn cứ xác định các nội dung tuyên truyền.

Để từng bước đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Tỉnh ủy đã có chủ trương, giao Đảng đoàn MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương nghiên cứu xây dựng Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2020-2025”. Năm 2020, tỉnh Ủy Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 191-KH/TU về việc thực hiện thí điểm việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và xuất nhập cảnh trái phép tại huyện Văn Chấn, với mục đích nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hôn nhân, trong xuất nhập cảnh của người dân, đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện Văn Chấn.

 

403 lượt xem
Ban Biên tập