Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Công bố - Giới thiệu

Các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh cũ Hoàng Liên Sơn từ ngày đầu thành lập

07/06/2023

Ngày nay, khi nhắc đến địa danh Hoàng Liên Sơn người ta thường liên tưởng đến tên gọi một dãy núi thuộc vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam mà ít ai biết được đó cũng là tên gọi của một tỉnh cũ được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ theo Nghị quyết Quốc hội khóa V, kỳ họp thứ 2 ngày 27 tháng 12 năm 1975.

Công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

07/06/2023

Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại; là nhân tố bảo đảm sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của nhân dân; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc gia và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta. Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là một trong những nội dung cơ bản của phát triển bền vững. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của nhân loại.

Quyết định thành lập Đội quản lý thị trường cơ động trực thuộc Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Yên Bái

25/05/2023

Năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc luật số 001/SL ngày 19/4/1957; Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký Nghị định số 163/TTg ngày 19/4/1957 về việc cấm chỉ mọi hành động đầu cơ kinh tế; ban hành Nghị định số 290 -TTg ngày 03/7/1957 thành lập Ban Quản lý thị trường Trung ương và các Ban Quản lý thị trường các thành phố, tỉnh, khu tự trị, đánh dấu sự hình thành của lực lượng Quản lý thị trường.

Giới thiệu tài liệu lưu trữ của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái

25/05/2023

Thành phố Yên Bái trực thuộc tỉnh Yên Bái, gồm 15 đơn vị hành chính trực thuộc trong đó có 9 phường và 6 xã. Thành phố Yên Bái nằm ở khu vực phía Đông của tỉnh; Phía Bắc giáp xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên; Phía Đông - Đông Bắc giáp xã Đại Đồng và thị trấn Yên Bình; Phía Nam giáp xã Văn Lãng, huyện Yên Bình; Phía Tây giáp xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên.

Giới thiệu tài liệu lưu trữ của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Yên Bái

18/05/2023

Trạm Tấu là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái. Toàn huyện có 11 dân tộc anh, em đoàn kết chung sống trên các triền núi cao. Trong đó: Dân tộc Mông chiếm 77%; Dân tộc Thái 16% còn lại là các dân tộc khác như Khơ Mú, Tày, Mường…

Thành lập Trường THPT Nguyễn Lương Bằng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

18/05/2023

Đi học không chỉ để học kiến thức, trường học còn là môi trường giúp học sinh có sự kết nối, tương tác để phát triển trí tuệ, cảm xúc, tâm lý. Kết quả của những năm học THPT là nền tảng để học sinh bước vào ngưỡng cửa các Trường Đại học.

50 năm ngày truyền thống ngành Kiểm Lâm

11/05/2023

Bác Hồ đã từng nói “Rừng là vàng nếu mình biết bảo vệ xây dựng thì rừng rất quý”. Bác chỉ cho chúng ta thấy rừng là tài sản quý của quốc gia, nếu chúng ta biết chăm lo bảo vệ, xây dựng và phát triển thì rừng sẽ đem lại lợi ích lớn cho con người, nếu chúng ta thiếu đi sự quan tâm, giữ gìn, để mất rừng thì tác hại cũng không nhỏ đối với đời sống và sản xuất.

Chiến dịch “Hè chống Mỹ cứu nước” diệt dốt và bổ túc văn hóa tại Nghĩa Lộ năm 1965

11/05/2023

Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào xóa nạn mù chữ, coi nạn mù chữ như một “quốc nạn”. Người đã từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Sau cách mạng tháng 8/1945, chiến dịch xóa nạn mù chữ được phát động rộng rãi trên khắp cả nước, nhanh chóng lan tỏa tới từng làng, từng xã với mục tiêu “diệt giặc dốt”.

Kết luận của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong buổi làm việc với tỉnh Yên Bái năm 1993

04/05/2023

Yên Bái là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa, là một trong mười ba tỉnh vùng núi phía bắc, nằm giữa hai vùng Đông Bắc và Tây Bắc. Sau khi chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, tỉnh Yên Bái đi ngay vào hoạt động, ổn định về mọi mặt.

Giới thiệu tài liệu lưu trữ của Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Yên Bái

04/05/2023

Trấn Yên là một huyện vùng thấp nằm ở phía Nam tỉnh Yên Bái, phía Bắc giáp với huyện Văn Yên và huyện Yên Bình, phía Nam giáp với huyện Văn Chấn, phía Tây giáp huyện Văn Chấn và huyện Văn Yên, phía Đông giáp huyện Yên Bình và thành phố Yên Bái và tỉnh Phú Thọ. Trung tâm huyện là thị trấn Cổ Phúc nằm trên tỉnh lộ 161, cách thành phố Yên Bái 15km về hướng Tây Bắc, cách Hà Nội gần 200km. Hiện nay huyện Trấn Yên có 22 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 1 thị trấn và 21 xã: gồm 6 cộng đồng dân tộc cơ bản chung sống xen kẽ với nhau là Kinh, Tày, Dao, Mường, Cao Lan và H’Mông.