Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tấm gương phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc

24/09/2021 09:20:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Đó là tấm gương sáng của chị Lê Thị Xuân - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Bảo, TP Yên Bái.

Hội viên phụ nữ chi hội thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái dọn dep vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trồng hoa ven đường

Gia đình chị Lê Thị Xuân quê ở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1984 gia đình chuyển lên Yên Bái xây dựng kinh tế mới. Là con gái lớn trong gia đình có 4 chị em, bố làm nghề dạy học, mẹ làm ruộng. Năm 1989 chị theo học trường Sư phạm Yên Bái, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể theo học được nên chị ở nhà và xây dựng gia đình năm 1990. Tích cóp được số vốn ít ỏi, vợ chồng tính toán chỉ mua một ít gia cầm chăn nuôi. Đàn gối đàn, dần dần gia đình chị đã nhân rộng được số lượng đàn gia cầm và mở rộng thêm diện tích chuồng trại chăn nuôi. Tuy nhiên, đến năm 2004 do dịch cúm gia cầm H5N1, gia đình đã gương mẫu và chấp hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trị giá 20 triệu đồng. Do đã đầu tư hết số tiền tích lũy nên lúc đó kinh tế gia đình rất khó khăn, không có thu nhập. Gia đình đã vay mượn anh em, bạn bè để đầu tư chăn nuôi bò, lợn, gà, trồng cây, nuôi cá và chăm sóc 3 sào ruộng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình dần ổn định và phát triển, chị có điều kiện nuôi 2 con ăn học và có thời gian tham gia công tác xã hội.

Cũng như nhiều chị em khác, chị Xuân luôn quan niệm rằng việc nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi là trách nhiệm của người mẹ để xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Tuy vất vả nhưng gia đình luôn dành thời gian để quan tâm và chăm sóc 2 con. Xác định “đầu tư cho con ăn học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai”, chị luôn định hướng con đến những điều tốt đẹp và tạo điều kiện tốt nhất để con yên tâm học tập; dành thời gian tâm sự, chia sẻ, động viên các con có ý thức tự rèn luyện mình ở mọi lúc, mọi nơi để trở thành người có ích cho xã hội.

Cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, các con của chị Xuân luôn có ý thức tự giác chia sẻ công việc gia đình, biết tiết kiệm trong mọi sinh hoạt, không ngừng cố gắng vươn lên và luôn đạt thành tích cao trong học tập. Con trai từ nhỏ đến lớn đều đạt học sinh giỏi và tham gia tích cực các cuộc thi HSG cấp thành phố, cấp tỉnh. Năm 2010, cháu thi đỗ vào Học viện cảnh sát nhân dân, hiện nay là Thượng úy Đội cảnh sát phòng chống tội phạm, UVBTV Đảng ủy - Bí thư Đoàn TNCSHCM Công an quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội. Năm 2013 cháu vinh dự được nhận giải 3 "Học viên có đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu toàn cầu" được giao lưu với cảnh sát các nước trong khối Etopon, được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của Học viện và các cấp, các ngành trong và ngoài ngành Công an. Con gái chị Xuân hiện đang học trường Đại học Công đoàn. Ngoài việc học cháu còn năng động tham gia hoạt động của nhà trường, công tác xã hội, tham gia cuộc thi nhà biên kịch sáng tạo năm 2021 được Ban Tổ chức khen thưởng. Những thành tích của các con là niềm tự hào giúp chị Xuân vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Không những đảm việc gia đình, chị Xuân còn rất giỏi việc nước. Từ năm 1993 đến nay, chị tham gia công tác phụ nữ, hiện đang là UVBCH Hội LHPN thành phố, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Bảo; đại biểu HĐND thành phố Yên Bái khóa 18,19; đại biểu HĐND xã Minh Bảo khóa 22. Là cán bộ nữ, chị khắc phục khó khăn về giới, luôn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phát huy năng lực, sở trường tự khẳng định mình ở từng vị trí công tác, phấn đấu vừa hoàn thành trách nhiệm của người cán bộ Hội, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình, cùng tập thể HPN xã đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng phong trào phụ nữ xã ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng TP Yên Bái trở thành đô thị loại II "Xanh, bản sắc, hạnh phúc".

Trong những năm qua với sự đóng góp của cá nhân chị Xuân, phong trào phụ nữ xã được nhận Bằng khen của các cấp, các ngành. Bản thân chị Xuân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều Giấy khen thành phố và một số Sở, ngành liên quan.

 

Ban Biên tập