Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phụ nữ Yên Bái xứng đáng là lực lượng tiên phong trong việc nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân và đóng góp quan trọng vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ

24/09/2021 09:51:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Với tinh thần “Đoàn kết, bình đẳng, đổi mới, hội nhập”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn hưởng ứng các phong trào thi đua, học tập. Đồng thời, có nhiều hoạt động hướng về cơ sở, thiết thực chăm lo các đối tượng phụ nữ; xây dựng nhiều mô hình, cách làm hay nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cùng Đảng bộ huyện xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những tuyến đường hoa do chị em phụ nữ thực hiện đã tạo điểm nhấn sắc màu cho những vùng quê nông thôn

Trong nhiệm kỳ qua (2016 - 2021), với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động hội nhập, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển”, phụ nữ tỉnh Yên Bái đã phát huy truyền thống, tiềm năng và sức sáng tạo, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 8/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XV, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước khẳng định được vị thế, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt từ 15% trở lên, nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đạt trên 30%. Nhiều chị được tín nhiệm giao trọng trách, giữ cương vị lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành. Chị em phụ nữ đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư mở rộng sản xuất ngành nghề phù hợp, góp phần đáng kể vào phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhiều điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi thu nhập từ 500 triệu đồng/năm trở lên. Phụ nữ đã thể hiện được vai trò quan trọng trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, thông qua hoạt động lễ hội, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Yên Bái tới bạn bè trong nước và quốc tế; tích cực tham gia cuộc vận động “Mỗi phụ nữ chọn một hình thức văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp” góp phần nâng cao dân trí, tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần; không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội. Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua đã có 485 tập thể, 339 cá nhân phụ nữ tiêu biểu được nhận các giải thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh.

Các cấp Hội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng. Trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức được trên 5.400 hoạt động tuyên truyền, thu hút trên 778 ngàn lượt hội viên phụ nữ tham gia. Xây dựng, tuyên truyền, nhân rộng 195 mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tích cực vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Trong 5 năm qua, đã có thêm 5.396 hộ đạt 8 tiêu chí; 1.080 hộ thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều ;vận động làm mới và sửa chữa 164 nhà “Mái ấm tình thương” trị giá gần 4 tỷ đồng.

Các hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường đạt được nhiều kết quả tích cực. Với quyết tâm “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” các cấp Hội tăng cường hỗ trợ thúc đẩy phụ nữ phát huy nội lực, xóa đói giảm nghèo thông qua phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, thực hiện Ðề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” và khâu đột phá “Mở rộng tính liên kết trong phát triển kinh tế, thành lập và nâng cao chất lượng tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”,“Ngày Hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp”... Hội đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập 588 tổ hợp tác, 24 hợp tác xã và 14 doanh nghiệp do nữ làm chủ. Phong trào “Làm theo Bác về thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” thông qua 4 hình thức tiết kiệm tại các chi/tổ với tổng dư nợ đạt trên 84,6 tỷ đồng. Từ phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” đã có 2.789 hộ, mô hình mới phát triển, đưa tổng số toàn tỉnh lên 7.494 hộ, mô hình.

Công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được chú trọng. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội đã cụ thể hơn, thực chất hơn, quyết liệt hơn, thực sự hướng về cơ sở. Trong nhiệm kỳ đã công nhận mới 13.575 hội viên, đưa tổng số hội viên  toàn tỉnh lên 154.617 hội viên. Tỷ lệ thu hút hội đạt 76,9%.

Đặc biệt trong thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực, chủ động bảo vệ phụ nữ, đặc biệt trong các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Thực hiện có hiệu quả Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” giai đoạn 2017-2027 gắn với chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; tổ chức đối thoại về các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phòng chống xâm hại, bạo lực phụ nữ và trẻ em; kỹ năng sống phòng chống đuối nước, an toàn giao thông và hoạt động công tác Hội. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập 352 tổ tự quản và 186 tổ phản ứng nhanh dư luận xã hội tạo mạng lưới hỗ trợ bảo vệ trực tiếp cho phụ nữ, trẻ em tại cộng đồng, thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội, trao đổi, xác minh, phản ánh và phối hợp xử lý kịp thời các tình huống liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Tiếp nhận và xử lý 59 đơn thư của hội viên phụ nữ và Nhân dân về bạo lực gia đình, ly hôn và phân chia tài sản, tranh chấp nuôi con sau ly hôn, xâm hại tình dục trẻ em,…; phối hợp giải quyết dứt điểm một số vụ bạo lực gia đình kéo dài trong nhiều năm. Duy trì mô hình hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng, tư vấn, hỗ trợ ban đầu cho 112 trường hợp phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, các cấp Hội phụ nữ tỉnh đề ra mục tiêu tổng quát là phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên; xây dựng người phụ nữ Yên Bái thân thiện, nhân ái, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, cần cù, sáng tạo, hội nhập; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, là lực lượng tiên phong trong việc nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân và đóng góp quan trọng vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ; góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc".

Ban Biên tập