Chú trọng phát triển làng nghề nông thôn

29/06/2018 08:47:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT- Trong những năm gần đây, việc phát triển làng nghề có thế mạnh và có tiềm năng phát triển của địa phương đã được Tỉnh và ngành nông nghiệp chú trọng quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền tại các địa phương.

Nghề đan rọ từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể làm được.

Đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành được một số làng nghề như: Làng nghề miến đao Giới Phiên tại thành phố Yên Bái; làng nghề tranh đá quý huyện Lục Yên; làng nghề dệt thổ cẩm xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ; làng nghề dâu tằm và miến dong huyện Trấn Yên, làng nghề đan rọ tôm huyện Yên Bình, làng nghề sản xuất mỹ nghệ thủ công từ cây quế huyện Văn Yên…

Tháng 9 năm 2017, người dân thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình vui mừng được công nhận "Làng nghề đan rọ tôm”. Đây là làng nghề đầu tiên của huyện Yên Bình được UBND tỉnh công nhận. Nghề đan rọ tôm ở thôn Đồng Tâm, xã Phúc An xuất hiện từ những năm 1970, khi có hồ Thác Bà.

Trải qua thời gian dài, nghề đan rọ tôm ở thôn Đồng Tâm không ngừng phát triển và trở thành nghề gắn bó với nhân dân trong thôn và là nguồn thu nhập chính cho các gia đình. Hiện nay, trên 80% hộ dân trong thôn giữ nghề đan rọ, mỗi năm sản xuất được 1,4 triệu chiếc, thu hơn 5,3 tỷ đồng/năm. Nghề phụ này đã mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây, với bình quân đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng. 

Sản phẩm của Phúc An được ngư dân ưa chuộng, vì rọ tôm to, bền, đẹp, rong rêu ít bám, nứa đan hom nhỏ, hom mảnh, tôm dễ vào nên đánh được nhiều tôm hơn. Thế nên, người buôn rọ đến từ các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang... cũng tìm đến.

Trong thời gian tới để các sản phẩm làng nghề thực sự trở thành mô hình kinh tế phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, cần xây dựng những chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trong việc phát triển các làng nghề truyền thống.

Thu hút nguồn lực đầu tư của các doanh nghiệp, hợp tác xã vào phát triển làng nghề theo hướng sản xuất tập trung hàng hóa nhưng vẫn giữ được cảnh quan môi trường. Khuyến khích hỗ trợ xây dựng mới và phát triển các làng nghề có tiềm năng như dâu tằm tơ, nuôi ong mật, trồng nấm, mây tre đan, làng nghề gắn với du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh, từng bước nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các làng nghề đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Cùng đó, hoạt động khuyến công đã được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến các huyện, thành phố, góp phần rất lớn trong việc khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp nông thôn. Nhiều ngành nghề truyền thống đã từng bước thích nghi với sự phát triển của kinh tế thị trường, phát huy tiềm năng, lợi thế và có bước tăng trưởng khá.

Tỉnh Yên Bái xác định: Phát triển ngành nghề nông thôn phù hợp với điều kiện của các địa phương, đáp ứng được mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh; góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 
Ban Biên tập