Thẩm định xét công nhận xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới

27/11/2017 10:24:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Sáng 21/11, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị thẩm định, xét công nhận kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Bạch Hà, huyện Yên Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh phát biểu tại Hội nghị

Sau 6 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, với việc chủ động thực hiện, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động trông chờ, ỷ lại, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xác định tiêu chí nào thuận lợi sẽ tập trung triển khai thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực từ trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, diện mạo nông thôn mới của xã đã có nhiều khởi sắc. Toàn xã có 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 73,6% đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa; 55% đường ngõ xóm đã bê tông hóa và cứng hóa; 62% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa đảm bảo không lầy lội. Phong trào hiến đất làm đường giao thông được thường xuyên phát động. Đến nay, nhân dân trong xã đã hiến được 6.570m2 đất để mở rộng nền đường. Hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu dân sinh và quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Toàn xã có 76,5% km đã được kiên cố hóa, có 3 đập thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ nước tưới cho 129ha lúa, 41ha rau mầu và 0,5ha thủy sản.

Xã cũng chú trọng đến việc đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo. Việc cơ giới hóa nông nghiệp được tăng cường thực hiện. Trên địa bàn xã hiện có 01 hợp tác xã nông nghiệp ; nhiều cơ sở sản xuất tư nhân, trong đó có 02 cơ sở chế biến tinh bột sắn, 4 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng, hàng năm đã tạo việc làm cho khoảng 60 lao động nông thôn. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Trong những năm gần đây cây bưởi Diễn đã được nhân dân trong xã đưa vào trồng và đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao. Toàn xã có 68,7ha bưởi, trong đó có 20ha đã cho thu hoạch. Nhiều hộ dân trong xã có thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng từ cây bưởi Diễn, góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân trong xã.

Tỷ lệ hộ nghèo còn 10,94%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%; 100% số hộ dân toàn xã được sử dụng điện an toàn thường xuyên; 100% thôn có nhà văn hóa với cơ sở vật chất đảm bảo từ 80 đến 100 chỗ ngồi trở lên. Trên địa bàn không còn nhà dột nát. Môi trường sinh thái được đảm bảo. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Yên Bình đã trình bày báo cáo thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Bạch Hà, huyện Yên Bình trình Hội đồng thẩm định. Trong đó kết luận hồ sơ của xã đầy đủ theo đúng yêu cầu, xã đã có 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới và không nợ đọng xây dựng cơ bản chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các ngành thành viên đã thảo luận đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã và thống nhất xã Bạch Hà đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đề nghị UBND huyện Yên Bình và UBND xã Bạch Hà tiếp thu ý kiến phát biểu của các ngành thành viên Hội đồng thẩm định, cùng với cơ quan thường trực nhanh chóng hoàn thiện lại hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã Bạch Hà đạt chuẩn nông thôn mới; Xem xét, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã để đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng; Chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Bạch Hà đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị xã Bạch Hà tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, cố gắng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng xã Bạch Hà ngày càng vững mạnh; đề nghị lãnh đạo các ngành thành viên trong Hội đồng thẩm định của tỉnh, lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện Yên Bình tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ xã Bạch Hà duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới tại xã.

Thu Nga