Thẩm định xét công nhận xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới

27/11/2017 10:27:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Chiều 21/11, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị thẩm định, xét công nhận kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sau 6 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp, chung sức, đồng lòng của nhân dân, xã Phú Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Toàn xã có 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 62,8% đường trục thôn, xóm và liên thôn, xóm được bê tông hóa; 55% đường ngõ xóm đã bê tông hóa và cứng hóa, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Phong trào hiến đất làm đường giao thông được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, nhân dân trong xã đã hiến được 4.157m2 đất để mở rộng nền đường, đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu dân sinh và quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Toàn xã có 16 công trình thủy lợi, đảm bảo đủ nước tưới cho 143ha lúa cả năm, số kênh mương được kiên cố hóa đạt 65,87%.

Hợp tác xã sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng tại xã Phú Thịnh

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vạt nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã còn triển khai thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh; đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người của xã ngày một nâng lên. Đến năm 2017 đạt 32,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,7%. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện an toàn đạt 98,8%. 6/6 thôn có nhà văn hóa. 96,9% số người trong độ tuổi lao động của xã có việc làm thường xuyên. Xã không có nhà tạm, dột nát. Môi trường sinh thái được đảm bảo. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Yên Bình đã trình bày báo cáo thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình trình Hội đồng thẩm định. Trong đó kết luận hồ sơ của xã đầy đủ theo đúng yêu cầu, xã đã có 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới và không nợ đọng xây dựng cơ bản chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các ngành thành viên đã thảo luận đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã và thống nhất xã Phú Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đề nghị UBND huyện Yên Bình và UBND xã Phú Thịnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu tham gia của các ngành thành viên Hội đồng thẩm định, cùng với cơ quan thường trực nhanh chóng hoàn thiện lại hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã Phú Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới; Xem xét, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Thịnh để đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng; Chủ động xây dựng kế hoạch, dự kiến thời gian và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Phú Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới đảm bảo thiết thực, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của nhân dân trong xã.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục quan tâm khai thác những tiềm năng, lợi thế của xã trong phát triển kinh tế; Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường; Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hình thành các hợp tác xã, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch; Nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng hiện có; Đảm bảo công tác an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; quyết tâm xây dựng xã Phú Thịnh ngày càng phát triển.

Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các ngành thành viên trong Hội đồng thẩm định của tỉnh, lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện Yên Bình tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ xã Phú Thịnh duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới tại xã.

Thu Nga