Nông dân xã Hát Lừu cùng nhau xây dựng Nông thôn mới

27/11/2017 10:53:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Xác định nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội là hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế gia đình.

Lãnh đạo xã Hát Lừu kiểm tra, động viên người dân lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống lúa để xóa đói giảm nghèo

Là một hội viên điển hình trong xã, áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chị Lò Thị Tinh ở thôn Lừu 2, xã Hát Lừu đã vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi gia súc do HND xã tổ chức, thấy hiệu quả từ các mô hình chăn nuôi, cách đây 5 năm, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò cái sinh sản. Áp dụng kiến thức học được, chị thực hiện tốt công tác phòng trống dịch bệnh cho đàn bò, đặc biệt là không thả dông, có chuồng trại kiên cố, thu gom dự trữ thức ăn và trồng hơn 2.000 m2 Cỏ Voi. Nhờ đó, đàn bò gia đình chị sinh trưởng tốt, đến nay, đã có trên 10 con. Bên cạnh chăn nuôi bò, chị còn đầu tư xây dựng 8 chuồng lợn, mỗi chuồng nuôi từ 5 – 8 con, đem lại thu nhập hàng năm là trên 200 triệu đồng. Số tiền lãi từ chăn nuôi, chị đã mở một cửa hàng tạp hóa cung cấp phân bón và các loại cám cho gia súc, gia cầm phục vụ bà con trong thôn, bản. Nhờ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, mỗi năm gia đình chị thu được trên 300 triệu đồng. Chị Lò Thị Tinh hồ hởi chia sẻ: “Trước kia, kinh tế gia đình khó khăn, lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Nhưng từ ngày có HND xã giúp đỡ, gia đình tôi đã dần đi lên từ đấy. Không những thế còn có thể mua sắm đồ dùng sinh hoạt trong gia đình và tích cóp được một khoản”.

Cũng như gia đình nhà chị Lò Thị Tinh, gia đình anh Lò Văn Lim được HND xã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ. Trước năm 2015, gia đình anh Lim vẫn là gia đình thuộc diện nghèo nhất nhì trong thôn. Thế nhưng năm 2014, được HND hướng dẫn, hỗ trợ 4 con lợn giống để chăn nuôi, đồng thời được cán bộ Hội tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đàn lợn giống của anh Lim lớn nhanh, khỏe mạnh, lứa lợn đầu tiên xuất truồng, thu về trên 16 triệu đồng. Nhận thấy nguồn lợi kinh tế từ nuôi lợn, anh Lim mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại. Nhờ có kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước lại áp dụng đúng kỹ thuật được hướng dẫn, lứa lợn này gia đình anh thu về gần 40 triệu đồng. Có được số vốn lớn trong tay, ngoài việc đầu tư chăn nuôi lợn, anh Lim mua thêm máy say xát, mở quán bán hàng tạp hóa và chăn nuôi thêm gà, vịt, trồng lúa để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, thu nhập hàng năm gần 170 triệu đồng, kinh tế gia đình anh cũng khấm khá, thoát nghèo từ đấy.

Để thu hút hội viên tham gia phát triển kinh tế, HND xã đã tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp như thực hiện chương trình ủy thác với ngân hàng, giúp các hội viên vay vốn. Đến nay, nhờ những nỗ lực của Hội, các hội viên đã được vay trên 6,4 tỷ đồng phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội còn phát động tiết kiệm tại các chi hội với số dư tiết kiệm trên 76 triệu đồng. Số tiền này, Hội đã cho trên 200 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế. Chủ tịch HND xã Lường Văn Tân cho biết: “Với chương trình cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội đã thường xuyên tự tổ chức kiểm tra các tổ vay vốn, hộ vay vốn. Nhìn chung, qua kiểm tra các hộ sử dụng nguồn vốn được vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao”. Ngoài việc giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội còn vận động hội viên và nhân dân tập trung canh tác đúng khung thời vụ, đảm bảo diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại hoa màu để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, cuộc sống của hội viên và nhân dân ngày càng trở nên khấm khá.

Với nhiều cách làm hay, thiết thực, phong trào nông dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của HND xã Hát Lừu đã luôn được các hội viên tích cực hưởng ứng. Nhờ đó đã củng cố lòng tin trong nhân dân, thu hút, gắn kết ngày càng nhiều nông dân tham gia sinh hoạt Hội. Đến nay, toàn xã đã có 747 hội viên. HND xã ngày càng khẳng định vị trí vai trò của mình.

Lan Hương