Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phóng sự ảnh: Yên Bái tri ân các anh hùng liệt sỹ

23/07/2020 10:53:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), từ ngày 19 - 21/7, Đoàn đại biểu của Tỉnh uỷ - HĐND - Uỷ ban nhân dân - Uỷ ban MTTQVN tỉnh Yên Bái đã đến viếng, tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị và Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đoàn đại biểu do đồng chí Dương Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế  Việt - Lào tại tỉnh Nghệ An...

… và viếng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị để tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Tham gia đoàn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

 

Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào quy tập mộ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Từ khi xây dựng đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận gần 11.000 hài cốt liệt sĩ từ các chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ; đã có gần 4.000 liệt sỹ đã xác định được thông tin.

 

 

Tại đây có nhiều liệt sỹ là con em các dân tộc tỉnh Yên Bái đã hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước Việt - Lào, đến nay đã có 62 liệt sỹ xác định được danh tính.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, đoàn công tác thỉnh 9 tiếng chuông mời anh linh các liệt sỹ về chứng giám.

 

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2. Đây là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước và là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

 

Tại các Nghĩa trang liệt sỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến cùng đoàn đã dâng hương và đặt vòng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tưởng nhớ các cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

 

Trước anh linh các liệt sỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao của các anh hùng liệt sỹ, nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Yên Bái giàu mạnh.

 

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đã trao kinh phí trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh cho Ban quản lý các Nghĩa trang để tu bổ, chỉnh trang phần mộ các liệt sỹ. Đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác chăm sóc người có công và an sinh xã hội tại tỉnh Quảng Trị và tỉnh Nghệ An.

Cùng ngày, đoàn cũng ghé thăm di tích Quốc gia đặc biệt Địa đạo Vĩnh Mốc Vĩnh Linh anh hùng./.

Ban Biên tập