Hội nông dân huyện Trạm Tấu khơi dậy tiềm năng của hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới

17/08/2017 14:26:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Trạm Tấu luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung tay thực hiện. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm mới, góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào XDNTM, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Những con đường làm từ sức dân trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Xác định rõ việc tuyên truyền, vận động hội viên chung tay, góp sức xây dựng XDNTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Hội nông dân huyện Trạm Tấu đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh và huyện đến 100% hội viên nông dân. Tổ chức phát động sâu rộng Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” cùng nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với từng địa phương. Ông Sùng A Phang - Chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: “Là huyện vùng cao, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, hội viên chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền, vận động lại càng khó khăn hơn, nhất là vận động hội viên hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tập trung tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, lồng ghép trong các buổi họp thôn bản, đặc biệt là có sự gương mẫu đi đầu của cán bộ Hội Nông dân nên đến nay Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực”.

Vài năm trước đây, đến xã Hát Lừu chủ yếu là đường đất, ổ gà, đá lởm chởm thì nay bộ mặt nông thôn đã hoàn toàn thay đổi. Triển khai XDNTM năm 2012, phong trào hiến đất làm đường nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân, những con đường bê tông cũng từ đó dần trải dài khắp thôn, bản trong xã. Tất cả là nhờ sự chủ động, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Hội nông dân. Phát huy vai trò xung kích, bám dân, bám bản, các cán bộ Hội nông dân đã xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, dần dần thay đổi nhận thức của người dân. Toàn xã có 377 hộ hiến trên 20.000mđất để làm trên 33km đường liên xã, liên thôn và nội đồng. Chị Hoàng Thị Đôi ở thôn Hát 2, xã Hát Lừu chia sẻ: "Bây giờ bà con nông dân trong xã mình đã hiểu XDNTM chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân nên mọi người rất nhiệt tình hưởng ứng các phong trào. Có đường thì gia đình mình, con cháu mình đi lại mới bớt khổ, thuận lợi cho giao thương buôn bán…”.

Từ thành công của Hát Lừu, phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa, nhân rộng tới khắp các xã trong huyện Trạm Tấu. Năm 2016, các cơ sở Hội vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp gần 53.000 ngày công, vật liệu đương với số tiền trên 6,5 tỷ đồng để XDNTM; các hội viên đã tham gia hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; hiến nhiều cây cối, hoa màu trị giá hàng tỷ đồng; đóng góp hàng chục nghìn ngày công tham gia sửa chữa, nâng cấp, làm mới 51,62 km đường giao thông liên thôn… Vượt lên trên khó khăn, huyện Trạm Tấu phấn đấu đến năm 2020 đưa Hát Lừu trở thành xã nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 3 đến 5 tiêu chí trở lên như xã Xà Hồ, Bản Công, Bản Mù...

Nhờ đổi mới phương thức hoạt động theo hướng kết hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, vận động với tăng cường các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, dịch vụ và dạy nghề cho nông dân, đến nay, hội nông dân huyện Trạm Tấu đã có 86 chi hội với trên 4.100 hội viên. Năm 2016, toàn huyện có hơn 3.000 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Qua bình xét có 489 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (trong đó 65 hộ đạt cấp huyện, 424 hộ đạt cấp cơ sở). Tập trung xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, đến hết năm 2016, Quỹ có số dư trên 235 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu hộ gia đình văn hóa, đã có trên 3.500 hộ đăng ký và đã có trên 2.100 hộ đạt gia đình văn hóa. Với nỗ lực của các cấp HND, các tiêu chí trong XDNTM ở từng xã đã được thực hiện tốt, diện mạo nông thôn thay da đổi thịt từng ngày, đời sống hội viên nông dân được cải thiện đáng kể. Trong thời gian tới, HND huyện Trạm Tấu xác định tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tiếp tục chủ động, đi đầu trong thực hiện XDNTM. Đồng thời, tổ chức các phong trào thi đua của Hội đi vào chiều sâu theo hướng tập trung hướng về cơ sở, phát triển phong trào từ cơ sở với những nội dung cụ thể, thiết thực và gần gũi với hội viên. Từ đó phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, hội viên nông dân trong tham gia xây dựng NTM tại địa phương.

Phát huy những việc làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo của nông dân, các cấp hội nông dân huyện Trạm Tấu sẽ khơi dậy tiềm năng của hội viên nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần tăng cường vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng NTM tại địa phương.

Ban Biên tập