Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bình tập trung xóa nhà dột nát cho người có công với cách mạng

24/07/2020 10:41:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thời gian qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm chăm lo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tranh thủ các nguồn lực đầu tư để giúp người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện để sửa chữa, làm căn nhà mới với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ xây dựng gần 3.200 nhà ở cho 100% người có công và gần 400 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhiều hộ gia đình người có công trên địa bàn huyện Yên Bình đã được về ở trong những ngôi nhà mới

Ông Lương Văn Minh ở thôn Đá Chồng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình năm nay đã ngoài 70 tuổi, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, bị thương nặng và bị nhiễm chất độc đioxin. Cuộc sống khó khăn, một người con của ông cũng bị nhiễm chất độc da cam nên gia đình ông luôn thuộc diện hộ nghèo của xã. Được sự quan tâm của tỉnh, gia đình ông được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh. Cùng với sự chung tay giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, làng xóm, gia đình ông đã có điều kiện làm được căn nhà mới với diện tích gần 100m2 gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp. Mặc dù chưa được về ở nhà mới nhưng ông Minh cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi. Ông Minh cho biết: “làm được căn nhà mới là mơ ước bấy lâu nay của gia đình tôi. Nay nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, gia đình tôi đã có được 1 căn nhà kiên cố, không còn lo mưa nắng”.

Giống như ông Minh, gia đình ông Nguyễn Hữu Quý ở tổ 13, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình trước đây phải sống trong căn nhà đất đã cũ, có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Nhằm động viên các gia đình chính sách, thị trấn Yên Bình đã dành nguồn kinh phí 20 triệu đồng từ ngân sách tỉnh theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh và tích cực vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ thêm cho gia đình ông Quý. Có nguồn động viên lớn lao từ cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình ông Quý đã quyết định xây dựng căn nhà mới với diện tích 60 m2 có tổng trị giá trên 140 triệu đồng.

Theo Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh Yên Bái về hỗ trợ nhà ở cho người có công và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, Yên Bình có 80 ngôi nhà được tỉnh hỗ trợ sữa chữa và làm mới. Trong đó, tỉnh Yên Bái hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây mới nhà ở và hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với hộ đang ở tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng, dột nát phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh để kịp thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở thời gian qua, cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở của huyện Yên Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm chung tay quyên góp ủng hộ. Trong đó, bằng tấm lòng nhân ái, “lá lành đùm lá rách” nhiều người dân trong xã đã tham gia giúp đỡ ngày công, nguyên vật liệu; nhiều cán bộ, viên chức đã quyên góp ngày lương để hỗ trợ các gia đình tu sửa và làm nhà mới. Từ đó, không chỉ giúp nhiều gia đình người có công, người nghèo khó khăn về nhà ở có căn nhà mới kiên cố, khang trang, yên tâm ổn định cuộc sống mà còn góp phần gắn kết, tô thắm thêm tình làng nghĩa xóm.

Năm 2020, ngoài 80 nhà được hỗ trợ theo Nghị quyết 08 của HĐND, huyện Yên Bình còn thực hiện hỗ trợ 122 hộ gia đình người có công và hộ nghèo từ 5 triệu đồng - 8 triệu đồng, tương đương với 5 tấn xi và 8 tấn xi để sửa chữa và làm nhà mới từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Huyện Yên Bình cũng vận động được các tổ chức cá nhân hỗ trợ xây dựng 30 căn nhà với số tiền hỗ trợ từ 30 đến 65 triệu đồng/nhà. Các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện cũng tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhà hảo tâm quyên góp xây dựng được 5 căn nhà.

Huyện Yên Bình phấn đấu trong tháng 9/2020 sẽ hoàn thành việc xóa 100% nhà dột nát cho hộ gia đình người có công và hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn, Qua đó, giúp hộ người có công, hộ nghèo có nhà ở kiên cố, vững chắc; giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Ban Biên tập