Xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn: Cán đích xây dựng nông thôn mới

13/09/2017 20:38:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Đến nay xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây đựng nông thôn mới, hiện nay xã đang gấp rút hoàn thiện một số hạng mục thi công, chuẩn bị hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm định, công nhận và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các tuyến đường trong xã được bê tông hóa thuận lợi cho người dân đi lại (ảnh minh họa)

Những ngày này, tại khu trung tâm xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn  đang trở thành một công trường lớn, các đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục kết cấu cơ sở hạ tầng để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới là tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn và tiêu chí số 5 về trường học.  Đoạn đường bê tông dài 2km từ trung tâm xã Thanh Lương đến Quốc lộ 32 thi công xong, đảm bảo cho xe ô tô lưu thông theo tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn. Trường TH và THCS Thanh Lương đang bước vào những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp học và hồ sơ để đón danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ I.

Ông Đinh Công Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo của xã đã xây dựng các văn bản, kế hoạch triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân trong xã. Các phong trào được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Không khí phấn khởi, rộn ràng của vùng quê đón “nông thôn mới” đã len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng hộ gia đình và trên những thửa ruộng xã Thanh Lương. Bà con nông dân hăng hái thi đua lao động sản suất, những thửa ruộng vốn chỉ biết đến cây lúa, cây ngô nay đã nhường chỗ  cho những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như dưa hấu, dưa lê và rau màu các loại. Không chỉ khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, xã Thanh Lương còn xây dựng mô hình cánh đồng 1 giống lúa với diện tích 60ha, đưa những giống lúa thuần có giá trị kinh tế vào gieo trồng; tích cực chỉ đạo thâm canh tăng vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, mà thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 22 triệu đồng/ người, số hộ nghèo tính theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 93 hộ, bằng 11,8%.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Thanh Lương còn quan tâm chú trọng phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, đảm bảo an ninh trật tự, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới, bảo vệ môi trường… Huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bà Hà Thị Hồng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Lương cho biết: Về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, Hội đã vận động các chị em hội viên phụ nữ trong các chi hội xây dựng tuyến đường “Đoạn đường phụ nữ tự quản” để vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Trong công tác phát triển kinh tế gia đình, Hội cũng đã vận động chị em ngoài chăm sóc cây lúa 2 vụ, tích cực chuyển đổi sang trồng cây màu để tăng thu nhập cho gia đình.

Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” việc đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh Lương đã triển khai thực hiện tốt các nội dung quy hoạch được phê duyệt, phát huy hiệu quả quy chế dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đó mà các phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới khi phát động đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân. Đặc biệt là đối với những tiêu chí như giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, hộ nghèo, nhà ở dân cư…

Cùng với việc gấp rút hoàn thiện thủ tục hồ sơ thẩm định, xã Thanh Lương đang tập trung giữ vững các tiêu chí đã đạt được, trong đó chú trọng vào những tiêu chí khó và không bền vững như hộ nghèo, vệ sinh môi trường… Trở thành xã “nông thôn mới” không chỉ là mục tiêu của xã Thanh Lương mà đã trở thành động lực phát triển, từng bước đưa đời sống nhân dân ngày càng nâng cao về cả vật chất và tinh thần. Góp phần giúp huyện Văn Chấn hoàn thành mục tiêu đưa 3 xã Thanh Lương, Nghĩa Tâm và Tân Thịnh về đích nông thôn mới trong năm nay.

Ban Biên tập