Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

 

10 VIỆC NGƯỜI DÂN YÊN BÁI CẦN LÀM ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

 

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, một số tỉnh, thành trong nước xuất hiện những ca nhiễm mới trong cộng đồng; đòi hỏi chúng ta phải chủ động ngăn chặn, ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái yêu cầu mỗi người dân Yên Bái hãy tiếp tục làm tốt 10 việc chủ yếu sau đây:

1. Bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, tại nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại cơ sở y tế.

2. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

3. Khi có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

4. Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

5. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng NCOV (địa chỉ: https://ncovi.vn) và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVTD-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

6. Tạm dừng tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí... tập trung đông người không cần thiết.

7. Tạm dừng đi đến những vùng đang có dịch. Những người cao tuổi, người có bệnh lý mạn tính không đi ra ngoài khi không thật cần thiết và hạn chế tiếp xúc với người khác.

8. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (nhà hàng, quán ăn, quán giải khát, quán karaoke, khu luyện tập thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh...) tuân thủ thực hiện giãn cách chỗ ngồi, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ.

9. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp cách ly, nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19. Phản ánh ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cơ sở, cá nhân không tuân thủ, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

10. Tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định hiện hành của Chính phủ đối với những hành vi: (1) Không đeo khẩu trang nơi công cộng (2) Vứt khẩu trang đã qua sử dụng không đúng nơi quy định (3) Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền (4) Không khai báo y tế (5) Hành vi găm hàng đầu cơ hàng hóa khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp (6) Hành vi không niêm yết giá, bán hàng cao hơn giá niêm yết không công khai thông tin giá hàng hóa đặc biệt hàng hóa phục vụ phòng chống dịch COVID-19 (7) Đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong hành động, thiết thực bảo vệ mình, gia đình và cộng động, góp phần thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h