Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
  
There are no items to show in this view of the "BanDo" list.
Xem thêm tin >>

Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên trả lời Công dân Nguyễn Văn Tỉnh

Câu hỏi:

Kính gửi UBND huyện Văn Yên. Tôi là phụ huynh có con theo học tại trường Tiểu học An Thịnh, huyện Văn Yên. Tôi đề nghị làm rõ và công khai minh bạch dự toán chi các loại quỹ đầu năm học của nhà trường, đặc biệt là các khoản xã hội hóa như đề nghị mua Tivi, máy vi tính trị giá trên 200 triệu đồng. Theo tôi được biết cơ bản các phòng học tại trường Tiểu học An Thịnh đã có máy chiếu để phục vụ giảng dạy, hiện nhà trường đề nghị tài trợ 16 tivi 70 in và 5 máy tính liệu có phù hợp? Tỷ lệ mà nhà trường nêu trong thư của ông Hiệu trưởng đạt 100% lớp học có máy chiếu và tivi có phải là chỉ tiêu trong lĩnh vực giáo dục? Đầu tư cơ sở vật chất theo tôi có cả trách nhiệm của nhà nước, tôi thấy việc nhà trường đề nghị tài trợ số lượng lớn tivi và máy tính nêu trên đã đẩy trách nhiệm mua sắm thiết bị cho phụ huynh học sinh. Đặc biệt trong những năm gần đây kinh tế của đại bộ phận nhân dân xã An Thịnh gặp nhiều khó khăn, người dân không có việc làm ổn định.

 Đối với việc đề nghị tài trợ máy tính, tôi đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp thông tin, trường Tiểu học An Thịnh đã được cung cấp máy tính đủ cho việc dạy và học chưa? Máy vi tính hỏng thì có sửa được hay không hay phải mua mới? Cá nhân tôi trực tiếp sử dụng máy vi tính, tôi thấy là máy vi tính hỏng gì có thể thay thế thiết bị hỏng được không nhất thiết phải mua mới cả bộ máy tính. Xem qua sách giáo khoa môn Tin học, tôi thấy nội dung học chủ yếu liên quan đến việc sử dụng một số chức năng cơ bản của máy tính do đó máy tính không nhất thiết phải sử dụng cấu hình quá cao.

Tôi thắc mắc có hay không việc vận động quỹ Hội Chữ thập đỏ và quỹ Hội phụ huynh trường đối với học sinh tại trường Tiểu học An Thịnh? Nếu có thì việc vận động đóng hai quỹ này đối với học sinh có đúng quy định không?Vì tôi được biết theo quy định không được vận động loại quỹ này.

Hội phụ huynh học sinh chi những gì trong năm học mà thu đến 200.000đ/học sinh?

Đề nghị được giải trình rõ và công khai minh bạch. Trân trọng cảm ơn!”.

Trả lời:

Sau khi chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xác minh các nội dung theo phản ánh của công dân. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên trả lời như sau:

1. Về công tác chỉ đạo

Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện hiện quy trình tổ chức các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục theo quy định đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Văn Yên theo Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh Yên Bái và Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 của HĐND tỉnh Yên Bái về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Yên Bái quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022. Chỉ đạo thực hiện các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Yên Bái; Công văn số 1037/SGDĐT-KHTC ngày 15/8/2023 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2023-2024.

2. Về việc Trường Tiểu học An Thịnh đề nghị tài trợ Ti vi và máy Vi tính

- Để đảm bảo các điều kiện dạy và học, trong những năm qua, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã đề xuất với Sở GD&ĐT và kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên việc cấp phát trang thiết bị chưa đáp ứng được hết nhu cầu của các trường.

- Đối với trường tiểu học An Thịnh, đến năm học 2023 - 2024 nhà trường đã được trang bị 02 chiếc ti vi, 08 bảng thông minh, 01 phòng Tin học (phòng Tin học được trang bị từ năm học 2010 - 2011 với 16 máy vi tính, đến thời điểm hiện tại còn 06 máy hoạt động được).

Về việc này, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên chỉ đạo Trường tiểu học An Thịnh dừng các hoạt động tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh đóng góp kinh phí để mua sắm ti vi, máy vi tính; đồng thời, chỉ đạo nhà trường tổ chức rà soát, kiểm tra hiện trạng chất lượng các máy vi tính trong phòng Tin học để có hướng sửa chữa, khắc phục trên tinh thần tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo điều kiện tối thiểu để tổ chức dạy học môn Tin học theo quy định.

3. Việc vận động Quỹ Hội chữ thập đỏ; thu các khoản phục vụ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

3.1. Đối với Quỹ Hội chữ thập đỏ

Theo Điều 6 của Thông tư số 07/2014/TT-BGDĐT ngày 14/3/20214 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học, thì nguồn kinh phí hoạt động chữ thập đỏ trong trường học được trích từ nguồn kinh phí thường xuyên của nhà trường, nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và từ nguồn thu hợp pháp khác (nếu có). Năm học 2023 - 2024, trường Tiểu học An Thịnh không vận động thu Quỹ Hội chữ thập đỏ.

3.2. Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

- Theo Điều 10 của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Điều lệ Hội cha mẹ học sinh, thì kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh, đồng thời theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác.

- Việc thu các khoản phục vụ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban ban đại diện cha mẹ học sinh lớp; đồng thời, chỉ đạo quản lý, sử dụng đúng quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cổng thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn UBND huyện Văn Yên đã có ý kiến trả lời công dân!

Xem tiếp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h