Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 02163.818.555
 • English
 • Khí thế sản xuất đầu năm ở thị xã Nghĩa Lộ

  CTTĐT - Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, từ ngày 27/1/2023 (tức 6 Tết) không khí thi đua lao động, sản xuất trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã diễn ra hết sức sôi nổi. Ở các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hay ngoài đồng ruộng đều rộn rã, náo nức, thể hiện quyết tâm và hy vọng năm mới sẽ gặt hái được nhiều thành công, qua đó góp phần cùng thị xã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra.

 • Những truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam

  Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta xây dựng nên nhiều truyền thống quý báu, thể hiện bản chất tốt đẹp: Trung thành vô hạn với lợi ích của dân tộc và giai cấp. Giữ vững độc lập, tự chủ về đường lối; nắm vững, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin. Gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân. Đoàn kết thống nhất, có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ. Đoàn kết quốc tế thủy chung, trong sáng.

 • Sở Giao thông vận tải: Tập trung kiểm soát tải trọng phương tiện từ ngày 01/02-31/12/2023 trên tuyến Quốc lộ 37 và Quốc lộ 2D

  CTTĐT - Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện tham gia giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh năm 2023, từ 01/02/2023 sở Giao thông vận tải sẽ tổ chức lực lượng thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện trên tuyến Quốc lộ 37 và Quốc lộ 2D.

 • Sôi nổi các hoạt động thể dục, thể thao tại Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023

  CTTĐT - Nằm trong khuôn khổ Chương trình Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023, ngày 2/2 (tức 12 tháng Giêng năm Quý Mão), tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao truyền thống sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia.

 • Linh thiêng nghi lễ rước Mẫu sang sông

  CTTĐT - Sáng 2/2/2023 (tức 12 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Quần thể di tích lịch sử - văn hóa quốc gia Đền Đông Cuông, thuộc thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã diễn ra nghi lễ rước Mẫu sang sông. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ Lễ công bố ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.

 • Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

  Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.

 • Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Đổi mới phương thức lãnh đạo, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị

  CTTĐT - Trong năm qua, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ thực hiện toàn diện các mặt công tác, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10 chỉ tiêu chủ yếu năm 2022, trong đó có 04 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Xem thêm tin >>

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời Công dân Nguyễn Ngọc Hậu

Câu hỏi:

“Những năm qua, tôi chăm sóc và phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Soạn, đồng thời thờ phụng và hưởng chế độ hương khói liệt sỹ Nguyễn Ngọc Chi (Hy sinh 1950 trong kháng chiến chống Pháp). Liệt sỹ Chi là con độc nhất của mẹ Soạn. Xét theo tiêu chuẩn của Thông tư liên bộ số 44/TBXH-VHC/LB ngày 08/04/1985 của Bộ Thương binh và Xã hội (nay là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Viện Huân chương hướng dẫn thực hiện chủ trương của hội đồng nhà nước về việc tặng thưởng huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc thì mẹ Soạn đủ tiêu chuẩn được tặng hưởng huân chương, nhưng đến nay mẹ vẫn chưa được xét tặng.

Tháng 04/2021, tôi mới nắm bắt được thông tin về việc tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi lễ long trọng trao tặng Huân chương Độc lập cho mẹ Việt Nam anh hùng vào năm 2016. Vì vậy, tôi đã làm đơn đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh giải quyết chế độ cho mẹ Soạn.

Ngày 13/7/2022, sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời đơn đề nghị của tôi với nội dung “đề nghị gia đình liên hệ với Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu để được hướng dẫn kê khai, hoàn thiện hồ sơ giải quyết việc xét tặng Huân chương Độc lập theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 17/06/2016 của UBND tỉnh Yên Bái.

Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu đã hướng dẫn tôi làm hồ sơ đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho mẹ Soạn. Tuy nhiên ngày 12/12/2022, tôi được bà Đoàn Thị Hồng Nhung - Công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Âu Lâu đã trả lại toàn bộ hồ sơ trong đó có văn bản số 240/UBND- LĐTBXH về việc chuyển trả lại hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương Độc lập đối với gia đình Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Chi với lý do đối chiếu bản khai đề nghị tuyên dương danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” lưu tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có nội dung quan hệ giữa Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Chi với mẹ Nguyễn Thị Soạn là “con đẻ” và được Uỷ ban nhân dân xã Âu Lâu xác nhận bà Soạn có một con độc nhất là Liệt sỹ.

Trong thực tế Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Chi là con nuôi của mẹ Soạn. Khi Uỷ ban Nhân dân xã Âu Lâu trả lại hồ sơ thì tôi mới được biết bản khai đề nghị tuyên dương danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (hồ sơ đã lưu tại Sở) có thông tin Liệt sỹ Chi có mối quan hệ là con đẻ của mẹ Soạn. Tại thời điểm làm tờ khai đó (năm 1995), gia đình tôi không được hướng dẫn kê khai và cũng không trực tiếp kê khai.

Tôi xin hỏi để đảm bảo quyền lợi cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Soạn, cơ quan nào sẽ có trách nhiệm thẩm quyền xác minh việc đồng nhất hồ sơ, giải quyết những sai xót tồn tại do lịch sử để lại và làm rõ mối quan hệ thực tế giữa Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Chi và mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Soạn? Rất mong nhận được giải đáp của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Trả lời:

Qua xem xét hồ sơ đang lưu trữ tại Sở, đối chiếu với quy định của pháp luật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái có ý kiến như sau:

Tháng 7/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Ngọc Hậu, trú tại thôn Nước Mát, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 996/SLĐTBXH-NCC ngày 13/7/2022 về việc trả lời đơn của ông Nguyễn Ngọc Hậu.

Tiếp sau đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được Tờ trình số 368/TTr-UBND ngày 26/7/20225 của Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái về việc đề nghị xét tặng huân chương độc lập cho gia đình có con nuôi duy nhất là liệt sĩ hy sinh về Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Tuy nhiên, qua thẩm định hồ sơ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội nhận thấy sự không đồng nhất về thông tin giữa 02 hồ sơ, cụ thể: Tại hồ sơ phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Soạn ghi thông tin bà Soạn là mẹ đẻ của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Chi, có xác nhận của UBND xã Âu Lâu); trong khi đó tại hồ sơ đề nghị tặng thưởng huân chương độc lập thì bà Nguyễn Thị Soạn là mẹ nuôi của của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Chi, có xác nhận của UBND xã Âu Lâu.

Do vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản số 1379/SLĐTBXH-NCC ngày 08/9/2022 về việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị tặng thưởng Huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc gửi UBND thành phố Yên Bái.

Đến ngày 28/12/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái có văn bản số 3080/UBND -LĐTBXH về việc báo cáo kết quả hồ sơ đề nghị tặng Huân chương Độc lập đối với gia đình gia đình liệt sĩ Nguyễn Ngọc Chi, kèm theo Báo cáo số 186/BC-UBND ngày 13/12/2022 của Ủy ban nhân dân xã Âu Lâu ghi “không có căn cứ để chứng minh liệt sĩ Nguyễn Ngọc Chi con đẻ hay con nuôi của bà Nguyễn Thị Soạn”.

Căn cứ pháp luật quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; căn cứ Thông tư liên bộ số 44-TBXH-/VHC/LB ngày 08/4/1985 của Liên bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Viện Huân chương thì việc xác lập hồ sơ đề nghị xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và hồ sơ đề nghị tặng thưởng huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc đều được xác lập, thẩm định từ cấp xã.

Do vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản số 2128/SLĐTBXH-NCC ngày 30/12/2022 đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái chỉ đạo các phòng chức năng, UBND xã Âu Lâu và gia đình phối hợp chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ đề nghi tặng tưởng Huân chương độc lập đối với gia đình bà Nguyễn Thị Soạn (có bản phô tô gửi kèm theo).

Trên đây là câu trả lời công dân của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có ý kiến trả lời công dân./.

Xem tiếp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h